Hướng Dẫn Lái Xe Sa Hình B2 Chi Tiết Cho Người Chuẩn Bị Thi

Lái xe sa hình là một trong những phần quan trọng trong kỳ thi lấy bằng lái ô tô hạng B2. Bạn cần thực hiện tốt 11 bài thi trong hướng dẫn lái xe sa hình B2 dưới đây. Đó cũng là những kỹ năng quan trọng, cần thiết mà người lái xe đường dài cần có và thuần thục.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết 11 bài thi

Trong thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2, phần lái xe trong sa hình được đánh giá là khó nhất và dễ trượt nhất. Làm thế nào để hoàn thành tốt các bài thi trong sa hình? Dưới đây là chi tiết hướng dẫn lái xe sa hình B2 ở cả 11 phần thi, bạn nên tham khảo.

Chi tiết hướng dẫn lái xe sa hình B2 gồm 11 phần thi
Chi tiết hướng dẫn lái xe sa hình B2 gồm 11 phần thi

1. Hướng dẫn lái xe sa hình B2 – Thi xuất phát điểm

Bài thi này yêu cầu bạn thực hiện đúng các kỹ năng cần có khi xuất phát điểm. Cụ thể như sau:

 • Người lái xe nhận được tín hiệu xuất phát tại thời điểm không có xe khác đang di chuyển qua. Cần tiến khỏi vạch xuất phát sau khoảng 20 giây, không đứng tại vị trí này quá 30 giây.
 • Để rời vị trí xuất phát, bạn mở đèn xi nhan bên trái, đồng thời buông chân phanh và nhả côn từ từ để xe chuyển động. Bạn phải xi nhan đúng lúc và không để quá lâu. Tắt xi nhan sau tín hiệu “tín ton”.
 • Một số nơi sẽ yêu cầu người lái phải đưa động cơ về số Mo, đến khi có lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi.
 • Trước khi vào số, bạn cần kiểm tra, chỉnh lại ghế ngồi cho thoải mái. Cần đảm bảo khoảng cách từ người đến vành tay lái, vị trí chân dễ tiếp cận và đạp côn, phanh, ga.
 • Kiểm tra gương hai bên để đảm bảo tầm nhìn, khi thấy bánh sau của xe tiếp xúc với mặt đường là được.
 • Sau khi xuất phát, bạn nhả côn ra để xe tự lăn bánh và không cần đặt chân sang bàn ga.

Lưu ý: Bài thi này khá đơn giản nhưng người lái dễ mắc vào các lỗi sau và bị trừ 5 điểm: Lỗi không tắt xi nhan ở thời điểm qua vạch xuất phát, quên tắt xi nhan khi có tín hiệu “tín ton”.

2. Dừng xe nhường đường người đi bộ qua đường

Ở phần thi này, lái xe cần cho xế hộp dừng lại trước vạch trắng và phần đường vằn cho người đi bộ sang đường. Bạn không được để xe chạm vào vạch trắng hoặc dừng cách xa vạch trắng.

Thông thường, các sân thi đã có sẵn vạch đỏ đánh dấu trên vỉa ba toa hoặc ở mặt đường. Người lái chỉ cần dừng ngang vạch đỏ trên ba toa hoặc cho bánh sau của xe cách vạch đỏ trên đường khoảng 1 gang tay thì dừng.

Nếu có cột biển báo dành cho người đi bộ sang đường, lái xe có thể lấy cột này làm mốc.

Lái xe cần cho xế hộp dừng lại trước vạch trắng và phần đường vằn
Lái xe cần cho xế hộp dừng lại trước vạch trắng và phần đường vằn

Cách thực hiện:

 • Sau khi xe xuất phát và đi đến gần điểm dừng cho người đi bộ sang đường, bạn giảm tốc độ để xe di chuyển chậm.
 • Khi thấy xe đến đúng các vị trí báo hiệu cần dừng như trên thì bạn đạp chân côn dứt khoát.
 • Do quán tính xe vẫn còn nên bánh xe vẫn tiếp tục di chuyển. Khi bánh xe chạm vạch giới hạn, bạn ấn nhẹ phanh để xe dừng ngay mà không gây giật, xóc.
 • Sau đó, bạn phải nhả côn để xe tiếp tục di chuyển. Tránh để xế hộp đứng yên quá 30 giây vì khi đó bạn sẽ bị trừ điểm.

Lưu ý: Khi chưa quen với sân thi, thí sinh rất dễ mắc lỗi dừng non trước vạch, dẫn đến mất điểm. Vì vậy, bạn nên đi tập chíp trước để làm quen và được chỉ dẫn cách căn đúng mốc. Chỉ cần căn vị trí của vai so với vạch sơn, cây cắm ở ba toa hay biển trên lề đường phù hợp là bạn có thể dừng chính xác.

3. Dừng xe ngang dốc rồi khởi hành

Người lái cần điều khiển xe đến ngang cột “STOP” ở giữa dốc rồi dừng lại, sau đó lại tiếp tục khởi hành. Để thực hiện đúng như cách lái xe đường trường B2, bạn cần:

 • Dừng đúng vạch giới hạn.
 • Không để xe đứng yên quá 30 giây.
 • Không để xe bị tuột dốc khi khởi hành lại.

Muốn làm được điều này, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau đây:

 • Cách 1: Cho xe đi đến giữa dốc rồi đạp côn trước và đạp phanh để xe dừng lại. Sau đó vẫn đạp phanh nhưng nhả chân côn từ từ, kết hợp nhìn đồng hồ gas. Khi đồng hồ chạm vạch 500 vòng/phút thì giữ côn và nhả phanh, di chuyển sang chân ga và đạp nhẹ để xe leo lên dốc.
 • Cách 2: Bạn cho xe đi đến cột “STOP” rồi đạp côn và phanh để dừng lại. Kết hợp kéo phanh tay và buông phanh chân, di chuyển chân qua đạp mạnh ga và nhả côn. Ga càng mạnh thì côn càng yếu. Sau đó tiến hành nhả phanh tay để xe đi qua dốc.

4. Vệt bánh xe tại đường hẹp vuông góc

Bài tập này giúp tài xế di chuyển xe vào vệt đường thẳng và điều khiển xe ra khỏi các góc hẹp vuông góc. Bạn cần bám sát hướng dẫn lái xe đường trường để thực hiện như sau:

Vệt bánh xe tại đường hẹp vuông góc
Vệt bánh xe tại đường hẹp vuông góc
 • Cho xe đi thẳng tới trước vệt bánh xe rồi thả phanh, nhả côn từ từ để xe tiến vào.
 • Khi xe đi qua vệt bánh xe, bạn cần quan sát và điều khiển sao cho gương chiếu hậu đến góc hẹp rồi đánh hết lái sang trái. Kết hợp cho xe chuyển động đến khi đầu xe thẳng thì dừng lại và chỉnh thẳng lái.
 • Chú ý quan sát lại canh gương chiếu hậu đến góc hẹp bên phải rồi đánh hết lái qua phải, sau đó cho xe di chuyển chậm.
 • Khi đầu xe thẳng, bạn dừng lại và chỉnh thẳng lái.

Ở bài tập này, xe buộc phải đi vào trong vệt bánh. Nếu cán lên vệt bánh hoặc đâm vào lề, leo lên lề sẽ bị trừ điểm.

5. Đi xe qua ngã tư theo hướng dẫn lái xe sa hình B2

Các thầy hướng dẫn lái xe sa hình B2 sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp tín hiệu đèn giao thông trên đường, bằng cách thực hành khi đi qua ngã tư, rẽ phải hoặc trái.

Đi thẳng qua ngã tư sau khi dừng đèn đỏ

Tài xế lái xe dừng trước vạch, quan sát đèn giao thông. Khi còn khoảng 3 giây nữa đèn chuyển màu xanh thì nhả phanh và côn từ từ để xe di chuyển qua ngã tư. Bạn không được cho xe vượt khi đèn chưa chuyển tín hiệu, không được đậu xe trước tín hiệu đèn hoặc đậu trong vạch quá 20 giây.

Rẽ trái hoặc phải

Tài xế cũng dừng xe trước vạch vàng khi có tín hiệu đèn đỏ. Mở xi nhan bên trái (hoặc phải) khi thấy đèn đỏ còn khoảng 3 giây. Đợi đèn chuyển sang màu xanh thì tiến hành nhả phanh, côn, từ từ cho xe chạy qua ngã tư và rẽ trái (hoặc phải).

Lưu ý: Rất nhiều học viên tham gia bài hướng dẫn lái xe sa hình B2 mắc phải các lỗi như vượt đèn đỏ, đậu quá vạch vàng, dừng đậu quá lâu, đậu xe giữa ngã tư… Tất cả những trường hợp này đều bị phạt lỗi từ khoảng 5 – 10 điểm. Riêng trường hợp đậu xe quá 30 giây giữa ngã tư hoặc trong vạch vàng sẽ bị loại ngay.

6. Lái đường vòng quanh co theo hướng dẫn lái xe sa hình B2

Trong bài tập hướng dẫn lái xe đường trường, học viên còn phải cho xe đi qua đoạn đường vòng quanh co hình chữ S. Cụ thể, tài xế cho xe đi chậm vào đường vòng.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bạn phải cho xe qua đường quanh co
Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bạn phải cho xe qua đường quanh co

Khi gương chiếu hậu đến góc cong bên trái thì dừng xe, đánh hết lái sang phải rồi cho xe tiếp tục chạy chậm đến khi đầu xe thẳng. Tiếp tục dừng lại, chỉnh thẳng lái và điều khiển xe đi chậm cho đến khi gương hậu ngang đến góc cong bên phải. Lúc này bạn dừng lại và đánh hết lái sang phải rồi cho xe đi ra khỏi đường vòng. Chú ý không để xe đè lên vạch hoặc leo lề đường.

So với các bài tập khác trong hướng dẫn lái xe sa hình B2, bài lái xe đường vòng khá đơn giản. Bạn hầu như không bị mắc lỗi, mất điểm.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Lái Xe Qua Đường Vòng Quanh Co (Chữ S)

7. Ghép xe dọc bãi đỗ

Ghép xe vào bãi đỗ là kỹ thuật mà lái xe hạng B2 cần phải thực hiện tốt. Tài xế lùi xe vào đúng nơi đỗ dọc theo quy định trong thời gian 2 phút. Để làm được điều này, bạn cần cho xe chậm tiến vào nhà xe và thực hiện như sau:

 • Khi vai đến giữa tâm bãi đỗ, bạn đạp côn trước và phanh sau để xe dừng lại.
 • Sau đó đánh hết lái sang phải và nhả côn từ từ. Đồng thời quan sát gương hậu trái sao cho đuôi xe thẳng với tâm bãi đỗ và góc trái nằm gọn ở ⅓ gương hậu rồi dừng.
 • Đánh hết lái sang trái và vào số R để lùi xe.
 • Khi thân xe song song với 2 bên bãi đổ, bạn dừng lại và chỉnh thẳng lái.
 • Nếu có tín hiệu “tút” thì vào số 1 rồi cho xe đi thẳng ra. Đánh cứng lái phải để chạy ra khỏi bãi đỗ khi vai mình đến cửa bãi đỗ.

8. Đậu xe vào bãi ngang

Trong các bài hướng dẫn lái xe đường trường B2, học viên còn cần di chuyển xe vào bãi đỗ ngang. Để làm điều này, bạn tiến hành:

Đậu xe vào bãi ngang
Đậu xe vào bãi ngang
 • Cho xe đi song song với lề phải của bãi đỗ ngang đến khi gương hậu đến mép lề thì dừng. Bạn đánh hết lái về bên trái và nhả côn từ từ để xe chạy lên.
 • Đồng thời nhìn sang gương hậu bên trái, khi thấy góc chữ vẽ (_|) thẳng với đuôi xe thì dừng lại.
 • Tiếp tục đánh lái sang phải 1,5 vòng rồi dừng xe khi có tín hiệu “tín ton”.
 • Sau đó, bạn đánh hết lái sang trái, cho xe lùi đến khi gương hậu cho hình ảnh xe song song với lề phải thì dừng lại.
 • Tiếp tục đánh lái qua phải 1,5 vòng để vô lăng thẳng rồi lùi xe qua vạch.
 • Khi có tín hiệu “tút” thì dừng xe rồi đánh hết lái sang trái và vào số 1 để cho xe đi ra.

Chi tiết: Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Ô Tô Đơn Giản, Chính Xác Nhất

9. Dừng xe khi đi qua đoạn đường sắt

Trong hướng dẫn lái xe B2, việc dừng đỗ xe khi đi qua đường sắt cũng tương tự như việc dừng xe cho người đi bộ sang đường.

Với bài tập này, bạn chỉ cần lái xe từ từ tới cột “STOP” rồi đạp côn dứt khoát và canh đến đúng vạch giới hạn thì phanh lại.

Hãy cố gắng căn tốc độ và thời gian đạp côn, phanh sao cho xe không đè lên vạch hoặc đi quá vạch. Tốt nhất là căn vai với cột mốc phía bên phải để xử lý cho đúng.

10. Đổi số trên đường thẳng đúng hướng dẫn lái xe sa hình B2

Tham gia bài tập hướng dẫn lái xe đường trường B2 hay hướng dẫn lái xe sa hình B2 học viên bắt buộc phải thực hành kỹ năng đổi số, tăng tốc trên đường thẳng.

Trong hướng dẫn lái xe sa hình B2 học viên bắt buộc phải thực hành kỹ năng đổi số
Trong hướng dẫn lái xe sa hình B2 học viên bắt buộc phải thực hành kỹ năng đổi số
 • Cụ thể, bạn phải đổi số động cơ lên số 2 và đi xe đạt tốc độ trên 24km/h trước và sau biển báo 20 màu xanh. Sau đó lại chuyển số động cơ về 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h.
 • Sau khi đi qua đoạn giao với đường sắt, bạn rẽ sang đường thẳng để tăng tốc. Học viên cần điều khiển xe đi thẳng, chắc tay lái và nhả toàn bộ côn, phanh.
 • Khi xe đi qua biển 20 màu xanh thì tiến hành nhả ga, rà phanh rồi cho xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn rồi vào số 1 để đi qua biển 20 màu trắng.

Đây là phần không khó trong hướng dẫn tập lái xe B2, bạn nên cố gắng để giữ điểm. Tránh phạm vào các lỗi không đáng có.

11. Xử lý tình huống gấp trong hướng dẫn lái xe sa hình B2

Tham gia vào các buổi hướng dẫn lái xe sa hình B2 bạn sẽ được luyện tập cách xử lý tình huống khẩn cấp tốt nhất. Cụ thể:

 • Khi nghe tín hiệu trong sa hình kêu inh ỏi, bạn đạp côn trước và phanh sau để xe ngừng chuyển động, đồng thời nhấn nút ưu tiên.
 • Khi tín hiệu ngừng kêu thì nhấn tắt đèn ưu tiên sau 3 giây, tiếp tục cho xe chạy.
 • Kết thúc các phần thi, bạn bật xi nhan phải, lái xe đi qua vạch kết thúc. Sau khi xe đi qua ngã tư lần cuối, bạn đánh xe thẳng tiến để về vạch xuất phát.

Lưu ý khi thi lái xe sa hình B2

Để đảm bảo hoàn thành tốt bài thi sa hình cũng như các phần thi lấy bằng lái xe B2, bạn nên:

Nên học kỹ lý thuyết và tập lái nhiều lần trước khi thi
Nên học kỹ lý thuyết và tập lái nhiều lần trước khi thi
 • Học kỹ lý thuyết và tập luyện nhiều lần để thuần thục kỹ năng trước khi thi.
 • Xem thêm video hướng dẫn lái xe B2 để hiểu rõ và thực hành đúng nhất.
 • Chuẩn bị tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định trước khi tham gia tập luyện và thi.
 • Ăn uống đầy đủ, tránh để thiếu năng lượng, mệt mỏi, mất tập trung khi lái xe.
 • Không sử dụng các loại chất kích thích trước khi tham gia kỳ thi.
 • Chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ.
 • Chú ý thực hiện đúng các hướng dẫn lái xe sa hình B2 đã được hướng dẫn và hoàn thành phần thi trong thời gian quy định.
 • Chú ý lắng nghe kết quả của bài thi, đừng quên bật xi nhan bên phải khi kết thúc phần thi.

Trên đây là 11 bài hướng dẫn lái xe sa hình B2 phổ biến nhất cho các tài xế. Nếu bạn đang học lái xe hoặc có nhu cầu thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B2 thì không nên bỏ qua những kiến thức này.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *