Cách Đánh Lái Khi Vào Cua Đúng Thời Điểm và Kỹ Thuật

Việc điều khiển ô tô qua đoạn cua đòi hỏi người lái cần có những thao tác chính xác, an toàn. Tham khảo bài hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua đúng thời điểm, chuẩn kỹ thuật sau đây của Thế Giới Rolls-Royce để có thể xử lý các tình huống giao thông dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua chuẩn nhất

Cách đánh lái khi vào cua đối với những người lái xe có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dàng được thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới học lái xe, tay lái còn chưa vững thì việc đánh lái không đúng kỹ thuật sẽ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Cách tốt nhất để có được kỹ thuật đánh lái xe ô tô (số sàn, tự động hay bất kỳ loại ô tô nào khác) khi vào cua chính là dành thời gian để luyện tập. Ở mỗi dòng xe khác nhau, cấu tạo vô lăng, cách điều khiển có thể có sự khác biệt. Tuy nhiên, cách đánh lái khi vào cua về cơ bản cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

1. Quan sát đường cua

Trong quá trình lái xe, người lái phải luôn chú ý quan sát đường đi. Đặc biệt, việc quan sát kỹ sẽ giúp bạn định hình được độ hẹp, rộng, dài ngắn của khúc cua trên đường. Nếu tập trung, bạn sẽ biết được đoạn đường cua có trợn trượt, gồ ghề hay có vật cản nào khác không.

Trong quá trình lái xe, người lái phải luôn chú ý quan sát đường đi
Trong quá trình lái xe, người lái phải luôn chú ý quan sát đường đi

Bên cạnh đó, người lái cũng cần quan sát phía sau bằng gương chiếu hậu. Bước này nhằm đảm bảo ô tô của bạn luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng lưu thông khác.

2. Điều chỉnh tốc độ

Trước khi cho xe vào cua, tốc độ xe cần được điều chỉnh chậm lại. Điều này sẽ giúp người lái dễ dàng điều khiển xe và kịp thời xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Do vậy, để vào cua chuẩn kỹ thuật, người lái nên giảm tốc độ hoặc chuyển số thấp nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện khác.

Lái xe tốc độ cao khi cua dễ khiến xe bị thiếu lái, thừa lái, thậm chí dẫn đến mất lái. Nếu khúc có tình huống bất ngờ, xe phải phanh gấp, bánh xe sẽ mất độ bám khiến ô tô trượt dài trên đường, dễ gây tai nạn.

3. Xác định thời điểm đánh lái khi vào cua

Một kinh nghiệm đánh lái khi vào cua hữu ích cho tài xế là hãy xác định trước thời điểm đánh lái. Với đoạn cua vuông góc, bạn nên đánh lái khi thấy gương chiếu hậu chạm đến góc vuông đường cua. Hãy hết lái để thu hẹp vòng cua, hạn chế chiếm phần đường của phương tiện khác.

Xác định thời điểm đánh lái khi vào cua 
Xác định thời điểm đánh lái khi vào cua

4. Cách đánh lái khi vào cua

Khi đã xác định được địa hình và đưa xe về tốc độ an toàn, bạn có thể bắt đầu thực hiện cách đánh lái khi vào cua như sau:

 • Sau khi ước chừng độ cong của góc cua, bạn bẻ lái cho phù hợp, nên tránh bẻ lái nhiều lần khi thoát cua.
 • Người lái nên cho xe về số thấp để vào cua.
 • Thả lỏng chân ga và để chân côn sẵn nhằm đỡ côn trong trường hợp xe có hiện tượng chết máy.
 • Với các góc cua quá dài hoặc lấy góc quá ít, bạn có thể nhích thêm vòng xoay nữa để đưa xe về đúng quỹ đạo.
 • Khi cua, hãy xoay nhẹ vô lăng theo hướng di chuyển của xe, trả lái chậm rãi, từ từ.

5. Thoát cua

Sau khi vượt qua khúc cua, người lái bắt đầu trả lái để thoát cua. Thao tác cần làm là xoay ngược vô lăng để xe về lại quỹ đạo ban đầu.

Nếu trong lúc đánh lái khi cua, bạn đánh lái bao nhiêu thì khi thoát cua, vô lăng cần phải xoay đủ số vòng tương ứng. Điều này có thể khiến xe lắc lư nhiều gây khó chịu, say xe.

Bạn nên cố gắng điều chỉnh và ước lượng sao cho xe vừa ra khỏi góc cua thì về vị trí thẳng. Điều này sẽ đòi hỏi ở tài xế các thao tác mượt mà và cần rèn luyện nhiều khi lái xe.

Sau khi vượt qua khúc cua, người lái bắt đầu trả lái để thoát cua
Sau khi vượt qua khúc cua, người lái bắt đầu trả lái để thoát cua

Những lưu ý trong kỹ thuật đánh lái ô tô khi vào cua

Khi học và thực hành cách đánh vô lăng khi vào cua, người lái phải lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu phải đánh lái vào cua liên tục, bạn nên điều chỉnh ghế ngồi cao hơn so với tư thế lái xe đường thẳng. Cách này sẽ giúp việc quan sát và điều khiển ô tô thuận tiện hơn.
 • Một số loại xe hiện đại, đời mới hiện nay có trang bị công nghệ lái tiện ích để hỗ trợ cho tài xế xử lý các tình huống như vào cua. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan mà bỏ qua bất kỳ nguyên tắc nào.
 • Khi trả lái, bạn hãy di chuyển vô lăng từ từ, tránh trả lái quá gấp và đặc biệt không để vô lăng tự quay.
 • Nếu bạn đánh lái mà đầu xe vẫn hướng về phía ngoài, bạn phải tiếp tục đánh lái. Trường hợp đánh lái mà đầu xe hướng nhiều về phía trong, bạn cần trả lái lại một chút.
 • Người lái nên dành nhiều thời gian để thực hành kỹ thuật đánh lái ô tô vào cua.
 • Bạn nên tránh vật cản trên đường ở góc chữ A vì chúng dễ làm khuất tầm nhìn. Không được bỏ sót bước quan sát gương chiếu hậu và căn chỉnh góc cua khi đánh lái.

Trên đây là hướng dẫn cách đánh lái vào cua chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra bên trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lái xe an toàn.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *