Cách Lái Xe Hình Chữ Chi – Tiến, Lùi Đúng Kỹ Thuật

Cách lái xe hình chữ chi là một trong những kỹ thuật giúp tài xế điều khiển xe qua những đoạn đường quanh co, nhiều khúc cua một cách hiệu quả. Làm thế nào để thành thạo cách lái xe tiến lùi chữ chi? Bài viết dưới đây của Thế Giới Rolls-Royce sẽ đưa tới bạn những hướng dẫn chi tiết nhất. 

Phương pháp lái ô tô hình chữ chi là gì?

Khi điều khiển ô tô, người lái sẽ không tránh khỏi những lúc phải đối mặt với các đoạn đường phức tạp, quanh co và có nhiều khúc cua. Để vượt qua những địa hình như trên một cách an toàn, bạn cần thành thạo nhiều kỹ thuật, trong đó không thể không kể đến cách lái xe hình chữ chi.

Phương pháp lái xe chữ chi được nhiều tài xế áp dụng hiệu quả. Người lái cần luyện tập các bài tập tổng hợp, rèn luyện kỹ thuật sử dụng chân côn, chân phanh, ga, đánh lái và quan sát cả điểm vật một cách chính xác.

Mô hình chữ chi được dựng theo hình zíc zắc
Mô hình chữ chi được dựng theo hình zíc zắc

Mô hình chữ chi được dựng theo hình zíc zắc. Kích thước chữ chi trong thực hành lái ô tô tiến và lùi được điều chỉnh theo từng loại xe theo công thức: L = 1,5a; B = 1,5b. Trong đó:

 • a là chiều dài của ô tô
 • b là chiều rộng.

Hướng dẫn cách lái xe tiến lùi hình chữ chi

Lái xe hình chữ chi bao gồm các bài tập tiến và lùi, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết:

1. Lái xe lùi hình chữ chi

Để điều khiển ô tô lùi hình chữ chi, trước tiên bạn phải lấy 3 điểm B, C, D là chuẩn. Lái xe dùng gương chiếu hậu để xác định hướng di chuyển lùi cũng như khoảng cách từ bánh xe tới vạch trái, phải.

Tiếp theo, bạn gài số lùi và cho ô tô di chuyển với tốc độ chậm. Cùng lúc này, hãy cho xe lùi sát vạch phải với khoảng cách từ 20 – 30 cm theo hướng dẫn:

 • Bước 1: Khi thấy bánh xe sau cách điểm D khoảng 20 – 30 cm, bạn lấy hết lái sang bên phải, quan sát gương chiếu hậu bên trái.
 • Bước 2: Khi điểm C xuất hiện trong gương, bạn đánh lái từ từ sang trái. Đồng thời điều chỉnh sao cho khoảng cách từ bánh xe đến C vào khoảng 20 – 30 cm. Đến khi điểm C cách bánh sau 20 – 30 cm, bạn đánh hết lái sang trái.
 • Bước 3: Lặp lại bước đầu tiên và tiếp tục quy trình để đưa xe lùi ra khỏi hình chữ chi.
Lái xe lùi hình chữ chi 
Lái xe lùi hình chữ chi

2. Cách chạy xe tiến qua hình chữ chi

Phương pháp lái xe tiến qua hình chữ chi sẽ dùng 3 điểm B’, C’ và D’ làm chuẩn. Các bước di chuyển xe tiến hình chữ chi gồm các bước:

 • Bước 1: Khởi hành và cho xe di chuyển đến điểm bắt đầu bằng số phù hợp, giữ tốc độ ổn định để xe tiến vào vạch trái. Khoảng cách giữa bánh xe và vạch từ 20 – 30 cm.
 • Bước 2: Khi chắn đòn phía trước đầu xe nằm ngang với B’, bạn lấy hết lái sang phải một cách từ từ.
 • Bước 3: Chú ý quan sát, nếu thấy đầu xe vừa cân với 2 vạch, bạn trả lái chậm rãi sang trái. Cùng lúc đó, bạn điều chỉnh ô tô di chuyển sát vào vạch bên phải và giữ khoảng cách 20 – 30cm.
 • Bước 4: Khi chắn đòn trước đầu xe ngang điểm C’, bạn trả lái từ từ sang trái. Khi đầu xe cân với 2 vạch, bạn trả lái sang phải, điều chỉnh xe sát vào vạch trái với khoảng cách 20 – 30cm.
 • Bước 5: Tiếp tục thao tác lại từ bước 1 để đưa xe ra khỏi hình.
Điều khiển xe tiến chữ chi 
Điều khiển xe tiến chữ chi

Lưu ý khi thực hành lái xe hình chữ chi

Khi học cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi, người lái cần lưu ý:

 • Trước khi bắt đầu bài tập, hãy điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu để thuận tiện cho việc quan sát khi lái xe.
 • Người lái cần điều chỉnh tốc độ xe cho phù hợp, tránh chạy quá nhanh gây lỗi khi thực hiện thao tác lái xe hình chữ chi.
 • Hãy nhờ sự trợ giúp của người hướng dẫn trong thời gian đầu luyện tập, lựa chọn những bãi tập vắng người để thực hành nhằm đảm bảo an toàn.
 • Việc tập lái xe chăm chỉ và làm quen dần với các loại xe giúp bạn nắm được cách lái xe chữ chi một cách nhuần nhuyễn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về phương pháp lái xe hình chữ chi tiến và lùi. Hy vọng qua thông tin trong bài viết, bạn có thể nhanh chóng nâng cao kỹ năng lái xe của bản thân  và vượt qua được kỳ thi sát hạch một cách dễ dàng.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *