Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lùi Xe Vào Chuồng Hẹp An Toàn

Cách lùi xe vào chuồng hẹp được áp dụng khi bạn muốn đưa xe vào ngõ nhỏ có mặt ngõ hẹp. Kỹ thuật này đòi hỏi người lái phải khéo léo và kết hợp các thao tác một cách nhuần nhuyễn để tránh va quệt. Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Rolls-Royce sẽ mang đến cho bạn những hướng dẫn chi tiết để lùi xe chuồng hẹp.

Kỹ thuật cần nắm khi lùi xe vào chuồng hẹp

Nguyên tắc lùi xe thông thường luôn cần ưu tiên cho đầu xe ở hướng rộng hơn so với phần đuôi xe. Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình lùi chuồng hẹp không gặp tình huống va chạm, người lái cần nắm chắc những nguyên tắc sau:

 • Quan sát nhiều phía: Khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng hẹp, tài xế không chỉ cần quan sát phía sau mà còn cả phía trước và hai bên hông xe. Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu để xóa đi các điểm mù, hạn chế va quệt trong lúc điều khiển ô tô.
 • Tốc độ chậm: Diện tích chuồng hẹp gây khó khăn cho việc di chuyển của ô tô, bởi vậy, bạn cần điều chỉnh tốc độ đi chậm rãi để kịp thời xử lý tình huống.
Giữ tốc độ chậm khi vào chuồng hẹp
Giữ tốc độ chậm khi vào chuồng hẹp
 • Căn chỉnh khoảng cách: Trước khi lùi xe vào chuồng, bạn cần quan sát và ước lượng khoảng cách giữa xe và các vật cản. Giữa thành xe hai bên với vách ngăn chuồng hay các vật như cột điện, rào chắn trong ngõ nên cách nhau từ 30 – 40cm.
 • Hướng đánh lái: Khi lùi xe, vô lăng quay bên phải, xe sẽ hướng về bên trái và ngược lại. Theo đó, bạn cần xác định chuẩn xác phương hướng lùi để cân chỉnh đánh lái phù hợp.

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng hẹp

Cách lùi xe vào chuồng hẹp an toàn, hạn chế va chạm gồm các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Dừng xe, quan sát vị trí và diện tích chuồng hẹp

Bạn có thể lấy bánh trước của xe để làm mốc căn khoảng cách với các vật cản hay vạch ranh giới. Trước khi lùi xe, bạn cần bật đèn tín hiệu, điều chỉnh gương và ghế lại để thuận tiện quan sát hơn.

 • Bước 2: Cài số lùi, thẳng vô lăng và cho xe lùi dần vào chuồng hẹp

Khi này, bạn cần giữ tốc độ di chuyển của xe thật chậm, giữ khoảng cách an toàn giữa xe và vật cản.

 • Bước 3: Nhường đường cho các phương tiện khác nếu có trong quá trình lùi xe 

Trong thực tế, ở các ngõ nhỏ sẽ không tránh khỏi tình trạng có nhiều phương tiện di chuyển cùng và ngược chiều với bạn. Theo đó, bạn nên nhường đường cho những người xung quanh để hạn chế tình trạng ùn ứ, tắc đường trong ngõ hẹp.

Nhường đường cho các phương tiện khác nếu có trong quá trình lùi xe 
Nhường đường cho các phương tiện khác nếu có trong quá trình lùi xe

Nếu diện tích ngõ chỉ đủ cho 1 ô tô di chuyển, trường hợp có 2 xe đi ngược chiều, 1 xe cần thoát chuồng để nhường đường. Trong các tình huống va chạm như trên, bạn nên bình tĩnh giải quyết, hạn chế nóng giận để xảy ra cãi vã không đáng có.

Lưu ý khi cho lái xe khi lùi ngõ hẹp

Một vài điểm lưu ý quan trọng khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng hẹp bao gồm:

 • Một số loại xe đời mới có trang bị camera lùi 360 độ. Thiết bị này rất có ích cho tài xế khi lùi xe ở những địa hình khó như chuồng hẹp. Bạn có thể kết hợp quan sát qua camera và cả gương chiếu hậu để lùi xe an toàn hơn.
 • Để thành thạo kỹ năng này hơn, bạn cần luyện tập thường xuyên ở những bãi đất vắng người và có người hướng dẫn đi cùng.
 • Trong quá trình lùi xe, người lái cần hết sức tập trung, không nên vừa lùi xe vừa nghe điện thoại hay sử dụng các thiết bị điện tử làm phân tâm gây va chạm.
Trong quá trình lùi xe, người lái cần quan sát gương chiếu hậu
Trong quá trình lùi xe, người lái cần quan sát gương chiếu hậu
 • Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, khi lùi xe vào chuồng bạn hoàn toàn có thể nhờ trợ giúp của người đi cùng. Ngoài ra, việc xuống hẳn xe để quan sát trước khi lùi chuồng cũng là giải pháp hữu hiệu cho các tài xế.
 • Chân phanh và chân ga cần để đúng vị trí, tránh đạp nhầm chân khi lùi xe gây tai nạn nguy hiểm.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng hẹp chi tiết giúp bạn lái xe an toàn hơn. Ghi nhớ lý thuyết và thực hành chăm chỉ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng điều khiển xe ô tô của bản thân.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *