Cách Lùi Xe Ra Khỏi Chuồng An Toàn, Chuẩn Kỹ Thuật

Lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần nắm vững khi điều khiển ô tô. Khi học lái xe, bạn sẽ được làm quen với những tình huống như lái xe thoát chuồng. Để thực hiện thuần thục thao tác này, hãy tìm hiểu kỹ cách lùi xe ra khỏi chuồng trong bài viết dưới đây của Thế Giới Rolls-Royce.

Nguyên tắc khi thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng 

Cách lái xe ra khỏi chuồng đòi hỏi người lái có kỹ năng tốt do địa hình hẹp, thao tác thực hiện tương đối phức tạp. Cho dù bạn là người mới tập lái hay đã có nhiều kinh nghiệm lái xe, để lùi xe khỏi chuồng, phải tuân thủ các quy tắc sau:

Phải là trái, trái là phải

Quy tắc này là bắt buộc khi người lái lùi xe. Nếu bạn đánh lái sang trái, ô tô sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, khi đánh lái sang phải, ô tô sẽ lùi sang bên trái. Bỏ quên nguyên tắc này khi điều khiển ô tô có thể gây ra những va chạm, tai nạn nguy hiểm ngoài ý muốn. 

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Trong khi điều khiển ô tô tiến lên phía trước, lái xe nên bám vào bên cua có diện tích rộng. Trường hợp cua bên trái, bạn cần bám vào mép đường bên phải, cua phải thì bám sát mép đường bên tay trái.

Trong khi điều khiển ô tô tiến lên phía trước, lái xe nên bám vào bên cua có diện tích rộng.
Trong khi điều khiển ô tô tiến lên phía trước, lái xe nên bám vào bên cua có diện tích rộng.

Ngược lại, khi điều khiển xe lùi, nếu bạn lùi bên phải, hãy điều khiển xe bám bên phải, lùi trái – điều khiển xe bám bên trái. 

Điều chỉnh và chú ý gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu có vai trò quan trọng giúp bạn lái xe an toàn hơn. Do đó, khi thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng, trước tiên bạn nên chỉnh lại gương chiếu hậu để xóa các điểm mù. Việc này giúp bạn quan sát dễ dàng hơn, căn được khoảng cách giữa xe với các vật cản xung quanh. 

Tầm nhìn của gương chiếu hậu có thể được mở rộng bằng cách chỉnh gương sát về cửa kính bên trái của xe. Nếu phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và chỉ thấy phần đuôi xe có nghĩa vị trí của gương đã có thể quan sát tốt. Các thao tác này cũng được áp dụng tương tự với gương bên phải. 

Canh thời điểm đánh lái

Để lùi xe chính xác, bạn phải căn chuẩn thời điểm đánh lái và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Việc đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ khiến xe lệch khỏi đường lùi, gây khó khăn khi đưa xe ra khỏi chuồng. Thực hành cách lùi xe ra khỏi cổng, khỏi chuồng thường xuyên sẽ giúp người lái có kinh nghiệm canh thời điểm đánh lái chuẩn xác hơn. 

Thao tác thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng

Cách lùi xe ra khỏi chuồng có thể thực hiện khác nhau tùy theo từng vị trí đỗ xe ban đầu, cụ thể như sau:

Thoát khỏi chuồng khi xe đỗ song song

Bạn điều khiển xe tiến thẳng lên trước cho đến khi vai bạn ngang hàng với đầu ô tô bên cạnh. Tiếp theo, đánh hết lái và từ từ tiến ra ngoài. Ô tô nên lùi một chút nhằm tránh bị vướng ở phía đối diện khi tiến. Bán kính của vòng cua khi tiến sẽ lớn hơn so với lúc lùi xe.

Thoát khỏi chuồng khi xe đỗ song song
Thoát khỏi chuồng khi xe đỗ song song

Lùi xe khi đỗ ghép theo chiều dọc

Đỗ xe theo chiều dọc vỉa hè là tình huống đa phần các lái xe đều đã trải qua. Khi này để thoát chuồng, bạn đánh hết lái sang bên phải, lùi xe cho tới khi sát đầu xe phía sau. Cuối cùng, hãy đánh hết lái sang trái và thoát ra khỏi vị trí ban đầu. 

Cách lùi xe ra khỏi chuồng ở cuối garage

Nhiều trường hợp, bạn vô tình đỗ xe ở vị trí trong cùng garage, đầu xe khi này quay vào trong và có xe khác đã đỗ nối tiếp. Để thoát chuồng, cách duy nhất là quay đầu xe, bạn có thể nhờ người khác đứng xi nhan để thao tác dễ dàng hơn.

Bước đầu, hãy lùi xe hết cỡ có thể, đánh lái nguội sang phải và tiến chậm rãi đến khi đầu xe sát tường. Khi này, bạn đánh lái nguội sang trái, lùi sát tường, đánh lái nguội sang phải và tiến lên trước. Nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ chỉ mất tối đa 2 lần thực hiện là có thể thoát khỏi vị trí đỗ.

Thoát chuồng khi bị chèn góc đuôi xe

Nếu bạn dự định thoát chuồng, nhưng lại bị xe đỗ phía sau chắn hướng lùi xe thẳng, hãy thực hiện thao tác sau:

 • Lùi xe thẳng cho đến khi sát với xe sau. 
 • Tiến trước về phía chỗ trống bên trái. Nếu khoảng trống ngắn, bạn đánh lái nguội trước khi xe tiến để tiết kiệm không gian. 
 • Khi đầu xe thoát được khỏi bờ tường, dừng lại và đánh lái sang phải, tiếp tục tiến đến khi đuôi xe thoát khỏi khoảng chắn. 
 • Trả lái sang bên trái và lùi để thoát chuồng. 

Cách lùi xe ra khỏi chuồng khi đuôi xe bị chắn chữ Z

Cách lùi xe khi này bạn cần làm là di chuyển ô tô theo đường zíc zắc theo hướng dẫn:

 • Trước hết, bạn cần ước lượng khoảng trống ở giữa 2 xe chéo nhau xem có đủ diện tích để xe bạn qua lọt hay không.
 • Khi đã xác định được khoảng trống, bạn lùi thẳng xe sát đầu xe phía sau, bẻ lái sang trái, tiến xe lên trước cho đuôi xe vuông góc với khe ở giữa 2 xe đang đỗ. 
 • Lùi thẳng ô tô qua khe hở, khi vai bạn ngang với góc xe đang đỗ, bạn bẻ lái dần đều về bên tay trái đến khi xe song song với xe bên cạnh, trả lái và lùi khỏi bãi đỗ xe. 
Cách lùi xe ra khỏi chuồng khi đuôi xe bị chắn chữ Z
Cách lùi xe ra khỏi chuồng khi đuôi xe bị chắn chữ Z

Lưu ý khi lùi ra khỏi cổng

Để thực hiện cách lùi xe khỏi chuồng chính xác, an toàn, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Người lái nên điều chỉnh ghế lái, vô lăng và gương chiếu hậu trước khi lùi xe. 
 • Điều chỉnh tốc độ của ô tô chậm rãi để tránh va quệt hay tai nạn. 
 • Bạn nên chú ý cả trước lẫn sau khi lùi xe. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm hay vị trí lùi khó khăn, bạn có thể xuống xe để quan sát.
 • Bật xi nhan khi lùi xe giúp các phương tiện và người xung quanh dễ dàng tránh xe của bạn khi đang thoát chuồng. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp lại toàn bộ các hướng dẫn cách lùi xe ra khỏi chuồng chuẩn kỹ thuật. Bạn nên thường xuyên luyện tập lùi xe để nắm vững các kỹ năng và điều khiển xe an toàn hơn. 

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *