Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Ô Tô Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Cách đánh lái khi lùi xe là kỹ năng rất quan trọng mà tài xế nào cũng phải thành thạo. Nếu không thực hiện không đúng kỹ thuật, bạn có thể gây nguy hiểm cho chính mình và những người khác đang lưu thông trên đường. Những nội dung sau, Thế Giới Rolls-Royce sẽ trình bày rõ cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng.

Những trường hợp cần đánh lái lùi xe ô tô

Muốn điều khiển xế hộp, bạn phải thuần thục cách đánh lái khi lùi xe ô tô vì trong thực tế có rất nhiều tình huống cần xử lý như vậy.

Ngay từ khi tham gia những lớp hướng dẫn lái xe để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch, bạn đã phải làm quen với kỹ năng lùi xe. Bởi vì trong phần thi thực hành sẽ cần phải thực hiện bài lùi ghép xe vào bãi đỗ hay chính là bài thi là lùi xe vào chuồng. Thí sinh cần thao tác để đưa xe lùi vuông góc vào vị trí đã xác định sẵn trong sa hình.

Trong giao thông, có nhiều tình huống đòi hỏi người lái ô tô phải lùi xe
Trong giao thông, có nhiều tình huống đòi hỏi người lái ô tô phải lùi xe

Khi tham gia giao thông cũng có nhiều tình huống đòi hỏi người lái ô tô phải lùi xe. Nó thậm chí còn khó hơn rất nhiều so với yêu cầu của bài thi sát hạch. Bởi vậy, để chắc chắn có thể xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình đi lại bằng ô tô, bạn nên luyện tập cách đánh lái lùi xe cho thuần thục. Chẳng hạn:

 • Tập đánh lái lùi xe trên đường thẳng để đỗ xe song song cạnh vỉa hè, cách không quá 25cm như luật giao thông đường bộ.
 • Lùi ghép dọc vào giữa hai xe đang nằm trước và sau trong bãi đỗ.
 • Lùi quay xe chuyển hướng trong đoạn đường hẹp.

Những tình huống này khá thường gặp khi lái xe nhưng không phải tài xế nào cũng xử lý tốt. Cũng bởi vậy, họ làm ảnh hưởng đến dòng xe cộ, gây ùn tắc giao thông.

Đánh lái khi lùi xe khó hay không?

Nhiều người học qua lý thuyết về cách đánh lái lùi xe thì cho rằng kỹ năng này khá đơn giản. Bởi vì chỉ cần đạp côn, cài số lùi và nhả côn từ từ để xe chuyển bánh là được. Thông thường, những xe có garanti hơi cao thì việc đánh lái lùi xe khá dễ. Bạn chỉ cần nhả côn mà chưa phải đạp ga, xe đã chuyển động như khi vào số 1. Bạn chỉ cần nhấn ga một chút để tăng tốc.

Tuy nhiên, khi đi vào thực hành thì họ đã vấp phải không ít khó khăn. Việc lùi xe khó hơn cho xe tiến lên rất nhiều. Làm thế nào để lùi đúng khoảng cách cần thiết là một vấn đề khó không phải ai cũng có thể thực hiện tốt.

Cái khó tiếp theo trong cách đánh lái khi lùi xe chính là làm sao để xe di chuyển theo đúng hướng cần thiết mà không làm mất nhiều thời gian. Rất nhiều người phải tiến lên, lùi xuống vài lần vẫn chưa thể cho xe vào đúng chỗ đậu mong muốn. Nguyên nhân của việc này là bởi họ bị hạn chế tầm nhìn khi lùi xe.

Trong quá trình lùi ô tô, tài xế ngồi trong xe phải quan sát phía sau qua gương chiếu hậu và camera lùi. Một số trường hợp, họ phải ngoái người ra sau hoặc thò đầu ra cửa để nhìn rõ đường lùi.

Phải quan sát phía sau qua gương chiếu hậu để lùi cho đúng
Phải quan sát phía sau qua gương chiếu hậu để lùi cho đúng

Không ít tài xế mới bị mất phương hướng khi học cách đánh lái lùi xe. Vì phải phân tâm trong việc quan sát ngược phía sau, theo dõi camera, gương chiếu hậu nên họ lúng túng không biết quay vô lăng theo hướng xuôi hay ngược kim đồng hồ. Cho nên, họ có thể nhầm lẫn, đưa xe đi sai hướng.

Ngoài ra, do không thuần thục các thao tác liên quan đến chân ga, côn và phanh nên họ xử lý sai, chậm, làm xe chết máy.

Như vậy, có thể khẳng định cách đánh lái khi lùi xe đối với tài xế mới vào nghề khá khó. Bạn phải luyện tập nhiều và linh hoạt trong từng tình huống mới có thể xử lý tốt được.

Nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô

Đây chính xác là những kinh nghiệm lại xe được đúc kết lại, giúp bạn lùi xa an toàn, chuẩn xác. Đặc biệt tài mới nên nắm rõ điều này để việc thực hành diễn ra dễ dàng và nhanh thành thạo hơn.
 • Luôn bật đèn cảnh báo và cài số lùi
 • Muốn đuôi xe về bên nào thì đánh lái về bên đó (nghĩa là nếu bạn đánh lái sang trái thì xe sẽ lùi sang trái và ngược lại)
 • Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Nguyên tắc này có nghĩa là khi xe đi tiến, tài xế cần bám vào bên cua rộng hơn (cua trái bám phải và ngược lại). Còn khi lùi xe, thì tài xế cần bám vào bên hẹp (lùi trái bám trái và ngược lại)

Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn, chính xác

Muốn học cách đánh lái khi lùi xe thành thạo, bạn phải chọn địa điểm rộng rãi, ít người qua lại để luyện tập nhiều lần. Nếu sử dụng xe riêng, hãy tập luyện cùng với những người có kinh nghiệm. Sự hướng dẫn, quan sát của họ sẽ giúp bạn thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn hơn.

1. Chuẩn bị trước khi lùi

Trước khi lùi xe ô tô, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu hơi úp xuống để quan sát rõ phần bánh xe phía sau, từ đó nhận biết hướng di chuyển của xe. Ở một số xe hiện đại, khi bạn cài số lùi, gương sườn sẽ tự động hướng xuống thấp mà không phải chỉnh bằng tay.

Nhớ cài số lùi đúng cách
Nhớ cài số lùi đúng cách

Tiếp theo, để việc lùi xe được dễ dàng, bạn cần kiểm tra xung quanh, trước và sau bánh xe trước khi tiến hành. Thực tế ở nhiều tuyến đường có những chướng ngại vật mà bạn không để ý như trẻ nhỏ đang chơi đùa, động vật đi ngang qua, hòn đá lớn, ổ gà… Nếu không để ý bạn sẽ chọn sai vị trí hoặc thời điểm lùi, gây mất an toàn.

2. Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô

 • Đầu tiên bạn tiến hành lùi theo đường thẳng. Hãy tiến hành đạp hết côn và vào số lùi, đồng thời nhả phanh tay ra. Sau đó từ từ hạ côn để xe di chuyển. Kỹ thuật này là đơn giản nhất vì bạn chỉ cần lùi xe trên đường thẳng. Bạn gần như chỉ cần kết hợp đạp phanh và nhả côn để xe lùi với tốc độ chậm mà không phải đánh lái quá nhiều.
 • Sau khi quen với việc lùi xe trên đường thẳng, bạn học cách điều khiển bánh xe lùi đúng qua vạch đó. Để làm như vậy, bạn kẻ sẵn vạch trên đường và nhờ người khác quan sát giúp trong quá trình lùi. Hoặc bạn cũng có thể lùi xong song với vỉa hè và giữ cùng 1 khoảng cách. Hãy cố gắng để khi xe dừng lại, thân xe song song với vỉa hè chứ không nằm chéo.
 • Tiếp theo, nên tập luyện với những tuyến đường khó hơn như lùi và rẽ vuông góc, lùi xe trên đường zích zắc… Trong quá trình lùi xe vuông góc hoặc lùi cua xe, bạn phải kết hợp đánh lái cho phù hợp. Hãy lấy mốc trên đường, đồng thời quan sát kỹ gương để chuyển hướng cho thích hợp.

Tham khảo: Cách lùi xe lên dốc, xuống dốc an toàn

Những lỗi thường gặp

Nhiều tài xế mới tập lái rất hay lúng túng trong việc lùi xe. Vì vậy, họ mắc phải những lỗi cơ bản như:

Rất nhiều người thực hiện cách đánh lái khi lùi xe ô tô sai
Rất nhiều người thực hiện cách đánh lái khi lùi xe ô tô sai
 • Đánh lái ngược hướng: Họ muốn cho đuôi xe lùi sang trái nhưng lại cua tay lái sang phải. Cần nhớ quy tắc muốn lùi bên nào thì đánh lái sang bên đó. Ngoài ra, bạn không nên ga quá mạnh vì như vậy xe sẽ lùi quá nhanh trong khi việc đánh lái không tiến hành kịp. Tốt nhất, khi chưa thuần thục kỹ năng, bạn nên lùi xe với tốc độ chậm, kết hợp nhả côn và rà phanh để kiểm soát tốc độ.
 • Ước lượng sai khoảng cách: Bạn tưởng tượng là xe sẽ đi về đúng giữa chuồng nhưng sau khi thực hiện, xe vẫn bị lệch về một bên hoặc nằm chéo. Muốn khắc phục lỗi này, sau mỗi lần lùi xe xong, bạn nên ra ngoài và nhìn kỹ vị trí của xe so với tưởng tượng để đánh giá và điều chỉnh.
 • Không để ý phía trước: Khi lùi xe ô tô bạn vẫn phải chú ý quan sát cả phía trước. Nếu không, có những va quệt nhỏ dễ xảy ra do mũi xe có xu hướng văng ra ngoài trong lúc đánh lái hoặc có chướng ngại vật đi vào vùng lái của bạn. Bởi vậy, khi lùi xe bạn phải nhìn cả phía trước, cũng giống như khi cho xe chạy lên phía trước bạn phải quan sát cả phía sau.

Cách đánh lái khi lùi xe là một kỹ thuật không đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng. Tài xế nào không thực hành thành thạo đều khó làm chủ tay lái của mình. Vì vậy, nếu chưa quen với việc di chuyển ngược, còn cảm thấy lúng túng trong thao tác, bạn nên tập luyện nhiều lần rồi mới tham gia giao thông.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *