Qua Vệt Bánh Xe và Đường Hẹp Vuông Góc Bài Thi Sa Hình

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc hay lái xe qua hàng đinh, là một phần khó trong bài thi sa hình. Điều này khiến không ít thí sinh không thể vượt qua phần thi và ảnh hưởng đến kết quả sát hạch lái xe. Do đó, dưới đây, Thế giới Rolls-Royce sẽ hướng dẫn các bước cơ bản và chuẩn nhất để giúp người lái mới vượt qua phần thi này.

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc là phần thi khó và bắt buộc của bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô

Yêu cầu của bài thi qua vệt bánh xe

Trong bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc, yêu cầu bắt buộc là đi vào trong quệt bánh, không đè lên vệt hoặc đâm vào lề. Hai bánh xe phải ở bên trong một vạch đường có chiều rộng từ 30 – 35 cm.

Bên cạnh đó, để vượt qua phần thi này, người lái cần phải đảm bảo các yếu tố bao gồm:

 • Tốc độ không quá 24 km/h đối với bằng B, D và không qua 20 km/h đối với bằng C, E.
 • Lái xe đúng như hình quy định của hạng mục thi, bánh trước và bánh sau của ghế lái phụ cũng phải đi vào vùng vệt bánh xe.
 • Các bánh xe không được đè lên vạch giới hạn của bài thi sa hình.
 • Thực hiện bài thi trong thời gian quy định, không vượt quá 2 phút.
 • Không được để xe tắt máy giữa bài thi.
 • Vòng tua máy không vượt quá 4.000 vòng / phút.
 • Tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Hướng dẫn kỹ thuật qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc là phần bắt buộc trong bài thi sát hạch bằng lái B2. Theo đúng kỹ thuật, bài thi được thực hiện như sau:

1. Kỹ thuật qua vệt bánh xe

Sau khi thực hiện xong bài thi sa hình số 3, dừng xe và khởi hành ngang dốc, thí sinh lái xe đến khu vực của bài thi sa hình số 4. Điều khiển xe để bánh trước và bánh sau của lái phụ đi vào vùng vệt bánh xe. Xác định khoảng cách trước của một phần thân xe, xác định điểm chuẩn trên xe ô tô và dưới mặt đường.

Điểm chuẩn của xe được xác định bằng cách tính chính xác khoảng cách giữa vị trí người lái với đường tưởng tượng vệt bánh xe bên phải của xe, dóng thẳng lên đầu của xe ô tô. Xác định điểm chuẩn này có thể giúp người lái đưa được toàn bộ các bánh xe bên phải đi qua vệt bánh xe theo yêu cầu của bài thi.

2. Kỹ thuật đường hẹp vuông góc

Quan sát điểm 1 – 2 – 3 của xe để bám sát vào mặt nghiêng ngoài bên phải. Bánh xe nghiêng vào trong và tiếp cận với vị trí điểm 2 ở góc trong. Quan sát đoạn đường phía trước và xác định thời điểm đánh lái, hoàn thành việc rẽ trái.

Quan sát các điểm 4 – 5 – 6 sao cho xe bám sát mặt nghiêng ngoài phía bên trái tại điểm số 5. Khoảng cách bánh xe nghiêng về bên ngoài tiếp cận góc ngoài để xác định thời điểm chính xác nhất để chuyển hướng rẽ phải.

lái xe qua hàng đinh
Hướng dẫn các bước thực hiện kỹ thuật qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Cách thực hiện bài thi như sau:

 • Tại đường vuông góc thứ nhất, lái xe đến góc vuông thẳng gương bên trái sau đó đánh tay lái thật nhanh sang bên phải.
 • Tại góc vuông thứ hai, lái xe đến góc vuông bên phải, sau đó đánh lái thật nhanh rồi trả lái để xe đi thẳng. Sau khi qua góc vuông thứ hai, người lái bật xi nhan, điều khiển xe qua vạch và kết thúc phần thi.

Lưu ý, thí sinh thi sát hạch cần đến đúng phạm vi bài thi và hạng bằng. Thực hiện kỹ thuật cần dứt khoát để đảm bảo thời gian quy định.

3. Mẹo lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Để thực hiện bài thi, trước tiên người lái cần căn góc ngang với vỉa ba toa vuông góc phía bên trái. Sau khi căn được góc thì đánh hết tay lái sang bên trái, sau đó từ từ trả lái cho đến khi người ngang với vỉa ba toa bên phải thì trả hết lái sang phải. Cần lưu ý, khi đánh xe khỏi điểm vuông góc thứ hai thì trả lái, cho xe đi thẳng và bật xi nhan để hoàn thành bài thi.

Cách căn vệt bánh xe chuẩn
Căn vệt bánh xe chuẩn để thực hiện bài thi thuận lợi nhất

Một số mẹo vượt qua bài thi qua vệt bánh xe như sau:

 • Khi rẽ phải: Tay lái trái là tay lái chính, xoay vô lăng và tay không được rời vô lăng. Tay phải kéo vành lái hỗ trợ tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.
 • Khi rẽ trái: Tay phải là tay lái chính và không được phép rời vô lăng. Tay trái thực hiện hỗ trợ cho tay phải.

Các lỗi trừ điểm và lỗi trượt

Lái xe qua hàng đinh là một kỹ thuật khó và khiến nhiều thí sinh bị đánh trượt ngay lập tức. Do đó, người lái mới nên thường xuyên thực hành bài tập qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc để vượt qua bài thi một cách dễ dàng.

Dưới đây một số lỗi bị trừ điểm và các lỗi bị đánh trượt ngay lập tức, thí sinh cần nắm rõ để nâng cao xác suất thi đậu.

Những lỗi bị trừ điểm:

 • Lái xe đè lên vạch giới hạn trong phần thi sát hạch, mỗi lần phạm lỗi trừ 5 điểm
 • Thời gian bánh xe đè lên vạch quá 5 giây, trừ 5 điểm
 • Tổng thời gian thi vượt quá 2 phút, trừ 5 điểm
 • Mỗi lần xe chết  máy, trừ 5 điểm
 • Động cơ vượt quá 4.000 vòng / phút, mỗi lần trừ 5 điểm
 • Mỗi 3 giây lái xe quá tốc độ cho phép, trừ 1 điểm
Vệt bánh xe trước là gì
Với mỗi lần đè lên vạch, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm trong bài thi sa hình

Các lỗi trượt ngay lập tức:

 • Tổng điểm toàn bài thi dưới 80 điểm
 • Thực hiện bài không không đúng sân thi sát hạch (chẳng hạn như thi bằng B những thực hiện bài thi ở sân C)
 • Bánh xe không đi qua vệt bánh xe và không thực hiện đúng kỹ thuật được yêu cầu của bài thi
 • Lái xe vượt lên vỉa hè
 • Không làm chủ được tay lái, không xử lý được các tình huống nguy hiểm và gây tai nạn trong phần thi

Như vậy, người việc thành thạo kỹ thuật qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc, người lái mới cần nắm rõ các yêu cầu, điều kiện đỗ, các lỗi bị trừ điểm và lỗi bị đánh rớt ngay lập tức để hoàn thành bài thi tốt nhất.

Kinh nghiệm qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Để vượt qua bài thi một cách thuận lợi nhất, người lái mới có thể lưu ý một số kinh nghiệm như:

 • Cần giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh khi bước vào phần thi khó này. Tâm lý không vững vàng có thể gây ảnh hưởng đến cách xử lý bài thi và kết quả thi.
 • Để giảm rủi ro chạm vạch khi lái xe vào hàng đinh, người lái nên đánh lái muộn để xe đi sát vào lề đường bên phải. Kết hợp với việc lái xe tốc độ chậm và quan sát vị trí bánh xe trên gương để điều chỉnh tay lái và căn mốc hợp lý.
 • Nên căn các điểm như giữa ngực với tâm vô lăng và dấu mốc (thường được đánh dấu bằng một viên gạch) thành một đường thẳng để điều khiển xe đi vào đúng vệt bánh.
 • Có thể tựa hết người vào ghế, giữ cho đầu thẳng và tì phần sau đầu vào thành ghế để căn mốc chính xác hơn.
 • Nếu chạm vào vạch, người lái cần bình tĩnh, chấp nhận mất 5 điểm và tiếp tục phần thi như bình thường để tránh nguy cơ mắc các lỗi tiếp theo.

Theo các kinh nghiệm lái xe, qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc là phần thi khó nhất trong các bài sát hạch sa hình. Do đó, người lái mới nên thường xuyên thực hiện và tập luyện phần thi để có kết quả tốt nhất. Hy vọng thông qua các chia sẻ như trên, có thể giúp người lái thuận lợi vượt qua phần thi sát hạch lái xe.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *