Cách Lái Xe Vào Cổng Hẹp An Toàn và Tránh Va Quệt

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bác tài cách lái xe vào cổng hẹp an toàn, dễ áp dụng. Bởi khi điều khiển ô tô, không ít lần tài xế phải đối mặt với những địa hình khó như cổng hẹp, ngõ chật… Lúc này nếu không thuần thục các kỹ năng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí rơi vào tình huống nguy hiểm.

Hướng dẫn cách lái xe vào cổng hẹp

Học cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ nhỏ là một trong những kỹ năng, kinh nghiệm lái xe cần thiết cho mọi tài xế. Để xử lý những địa hình khó này, lái xe có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

1. Chú ý quan sát khi lùi xe vào nhà đường hẹp

Nếu gặp tình huống phải lái xe vào cổng hẹp, điều đầu tiên bạn nên làm là chú ý quan sát. Ở ngõ nhỏ ra đường lớn thường có đông người và phương tiện đi ngược chiều. Người lái nên chú ý quan sát để có cách xử lý phù hợp.

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra và xác định ngõ có đủ rộng cho phương tiện di chuyển vào hay không. Trong ngõ nhỏ dễ có cột trụ, cột điện gây cản trở và làm hẹp diện tích lưu thông của các xe.

Chú ý quan sát khi lùi xe vào nhà đường hẹp
Chú ý quan sát khi lùi xe vào nhà đường hẹp

Nếu trụ bê tông thấp, người lái cần chừa mỗi bên từ 10cm là có thể cho xe qua. Trường hợp cột trụ cổng cao, ô tô cần có không gian lớn hơn để lưu thông, tránh xảy ra va chạm.

Việc quan sát để xác định vật cản sẽ giúp bạn tránh được tình huống kẹt xe trong ngõ.

2. Tập trung để căn xe chính xác

Sau khi đã quan sát kỹ và xác định được xe có thể di chuyển qua ngõ, người lái phải tập trung để điều khiển xe chuẩn xác. Hãy lấy bánh trước làm chuẩn để căn đường. Điều này giúp người lái dễ quan sát cũng như điều chỉnh tay lái tốt hơn.

Khoảng cách từ thành xe đến trụ bê tông ở bên lái càng nhỏ, việc điều khiển xe qua ngõ hẹp sẽ càng dễ dàng hơn. Khi này, bên phải (bên phụ) của xe có đủ khoảng cách an toàn với các chướng ngại vật.

Thêm vào đó, cách lái xe vào cổng hẹp sẽ trơn tru hơn nếu người lái tập trung cao độ. Hãy hạn chế việc dùng điện thoại, mất tập trung khi lái xe nhằm đảm bảo an toàn.

Tập trung để căn xe chính xác
Tập trung để căn xe chính xác

3. Giảm tốc độ và nhường đường

Một kinh nghiệm lùi xe trong ngõ hẹp là phải giảm tốc độ và đi thật chậm. Điều này giúp bạn điều chỉnh khoảng cách từ xe đến vật cản dễ dàng nhất.

Khi di chuyển với tốc độ quá nhanh, người lái khó xử lý kịp các tình huống bất ngờ. Khi này, không chỉ có khả năng xe bị chạm gương, cà xước mà ô tô cũng dễ va chạm với người và phương tiện cùng lưu thông trong ngõ.

4. Thẳng lái khi di chuyển xe trong ngõ hẹp

Ở những ngõ hẹp, người lái cần để thẳng lái nhằm thu nhỏ góc tiếp xúc. Nếu xe đi theo đường chéo sẽ khó vượt qua được ngõ nhỏ.

Cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ nhỏ chính xác nhất chính là ưu tiên đầu xe. Luôn hướng đầu xe về phía không gian rộng hơn, bánh trước được chuyển động linh hoạt, thân xe có góc rộng để xoay.

Thẳng lái khi lùi xe trong ngõ hẹp
Thẳng lái khi lùi xe trong ngõ hẹp

Lưu ý khi lái xe vào cổng hẹp

Khi học cách lái xe vào cổng nhà nhỏ, diện tích khiêm tốn, người lái nên lưu ý những điều sau:

  • Xe đang lưu thông trong ngõ nhỏ nên hạn chế quay đầu gây cản trở giao thông và đưa bạn vào những tình huống khó xử..
  • Để được hỗ trợ lái xe vào cổng hẹp, người lái có thể nhờ người đi cùng xuống xe làm hoa tiêu chỉ dẫn.
  • Bạn nên nhường đường cho người đi từ ngõ ra. Ô tô đi vào ngõ hẹp dễ gây ùn tắc và khó chịu cho người đi đường. Do đó, nếu có va chạm, bạn nên bình tĩnh và khéo léo xử lý tình huống.
  • Dù lưu thông trên đường lớn hay ngõ nhỏ, người lái cũng cần tuân thủ tuyệt đối luật giao thông đường bộ.
  • Trước khi rẽ vào cổng, ô tô phải bật xi nhan để báo hiệu cho những phương tiện khác. Việc mở cửa xe khi đang đỗ trong ngõ cũng được thao tác chậm rãi và cẩn thận.

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn về cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ bé. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có thêm một kinh nghiệm xử lý tình huống khi lái xe.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *