Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lùi Xe Song Song Đơn Giản, An Toàn

Lùi xe song song là một trong những kỹ thuật quan trọng người lái cần nắm chắc. Không chỉ giúp bạn thực hiện tốt bài thi lấy bằng, kỹ năng này còn hữu ích khi bạn điều khiển ô tô vào nơi đỗ. Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Rolls-Royce sẽ đem đến các hướng dẫn chi tiết về cách lùi ô tô song song.

Thế nào là lùi xe song song?

Kỹ thuật lùi ô tô song song hay còn gọi là ghép xe ngang được dùng trong trường hợp vị trí đỗ xe bị chặn hai đầu bởi vật cản hoặc xe khác. Ở bài thi sa hình, vị trí cần lùi xe có chiều dài 6,45m, rộng 2,2m. Người lái cần kết hợp thành thạo nhiều thao tác cùng lúc để đưa xe vào nơi đỗ mà không gây va quệt, chạm vạch… 

Kỹ thuật lùi ô tô song song hay còn gọi là ghép xe ngang
Kỹ thuật lùi ô tô song song hay còn gọi là ghép xe ngang

Thực tế, bạn thường phải đỗ xe bằng cách lùi xe song song khi đi siêu thị, ăn uống, đỗ xe sát bên đường… Một số quy tắc lái xe cần nắm rõ khi lùi xe song song gồm có:

  • Căn khoảng cách chỗ đỗ xe: Vị trí đỗ xe cần có chiều dài gấp 1,5 lần chiều dài của ô tô bạn đang đi. 
  • Số lùi bao giờ cũng nhanh hơn: Ở mọi loại xe thì số lùi luôn có tốc độ nhanh hơn. Do đó, người lái nên cẩn thận khi điều khiển xe đi lùi để tránh gây tai nạn. 
  • Bật xi nhan và chỉnh gương chiếu hậu: Trước khi lùi xe, bạn cần phải bật xi nhan báo hiệu cho các phương tiện khác, đồng thời chỉnh gương chiếu hậu nhằm tránh các điểm mù.
  • Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Khi lái xe lùi, xe lùi về bên nào thì bám sát và đường bên đó nhằm hạn chế va quệt. 
  • Quy tắc ngược: Khi lùi xe, vô lăng đánh sang bên trái, xe sẽ lùi bên phải và ngược lại, vô lăng sang phải – xe lùi sang trái. 

Hướng dẫn chi tiết cách lùi xe song song 

Để việc đỗ xe trở nên đơn giản hơn, bạn đọc có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Di chuyển đến vị trí song song xe phía trước

Để lùi xe song song, đầu tiên bạn cần lái xe lên vạch trên của bãi đỗ còn trống. Đảm bảo rằng xe của bạn đến được vị trí song song với xe phía trước.

Khi đuôi xe của bạn và xe phía trước ở vị trí ngang nhau, bạn đánh hết lái sang bên tay phải. Khoảng cách lý tưởng giữa 2 xe khi này từ 50 – 60cm. 

Bước 2: Quan sát qua gương chiếu hậu

Bước tiếp theo, bạn cài số lùi và đánh lái 1 + 3/4 vòng, sau đó điều khiển xe lùi dần về phía sau. Ở bước này, bạn cần quan sát thật kỹ đằng sau qua gương bên trái, cho xe dừng khi biển số xe sau xuất hiện trong gương.

Bước 3: Trả lái, lùi sau

Bạn trả lái hết về vị trí đứng, điều chỉnh cho bánh xe thẳng. Khi này, xe được điều khiển bắt đầu lùi về sau một cách chậm rãi. Khi góc phải đầu xe đạt vị trí ngang với đuôi đèn xe trước thì dừng lại.

Hướng dẫn chi tiết cách lùi song song 
Hướng dẫn chi tiết cách lùi song song

Bước 4: Đánh lái sang trái, đỗ song song

Đây là thao tác cuối để hoàn thành kỹ thuật lùi song song. Bước này đòi hỏi người lái phải thao tác cẩn thận. 

Bạn đánh lái hết về bên trái, cho xe lùi từ từ về sau. Quan sát qua gương chiếu hậu bên phải và điều khiển ô tô lùi đến khi song song lề đường. Bạn cần căn khoảng cách thật chuẩn để tránh va chạm với 2 xe chắn ở 2 đầu. 

Lưu ý khi thực hiện cách lùi xe ô tô song song 

Một vài điều bạn cần chú ý khi lùi xe song song trên đường hay trong bài thi sa hình gồm có:

  • Người lái cần điều chỉnh tốc độ khi lùi xe, giữ cho tốc độ chậm nhằm dễ dàng ứng phó với các tình huống bất ngờ. 
  • Trong thực tế, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lùi đỗ xe, bạn có thể xuống quan sát kỹ vị trí hoặc nhờ người xung quanh làm hoa tiêu hỗ trợ. 
Lưu ý khi thực hiện cách lùi xe ô tô song song 
Lưu ý khi thực hiện cách lùi xe ô tô song song
  • Để lái xe thành thạo và an toàn hơn, người lái cần luyện tập chăm chỉ. Khi đã quen dần với cách lùi xe song song, bạn có thể áp dụng thêm phương pháp đánh lái nguội để việc đỗ xe dễ dàng hơn.
  • Đỗ xe thành công là khi khoảng cách giữa mép xe với lề đường trong khoảng 25cm, không quá xa hay quá gần.

Lùi xe song song là một trong những kỹ thuật quan trọng với bất kỳ tài xế nào. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn cần rèn luyện chăm chỉ và cẩn thận khi điều khiển ô tô. 

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *