Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng An Toàn, Dễ Hiểu

Cách lùi xe vào chuồng là một trong những kỹ thuật mà bất kỳ tài xế nào cũng phải thành thạo. Để đỗ xe chuẩn xác ở mọi địa hình cũng như tránh được các va chạm không đáng có, người lái cần luyện tập chăm chỉ. Bài viết dưới đây, Thế Giới Rolls-Royce sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật lái xe vào chuồng chi tiết.

Các bước chuẩn bị để lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe vào chuồng không chỉ là một trong những bài thi bạn cần vượt qua để lấy bằng mà còn là kỹ thuật bắt buộc giúp bạn lái xe an toàn ngoài thực tế. Trước khi thao tác lùi xe vô chuồng, bạn cần lưu ý chuẩn bị những điều sau:

 • Khác với đi tiến, khi học cách lùi chuồng, bạn cần nhớ nếu lùi bên phải, cần bám vào đường bên phải, ngược lại nếu lùi bên trái cần bám đường bên trái. 
 • Chú ý bật xi nhan hướng muốn lùi và xác định khoảng trống để dừng xe lại. 
 • Điều chỉnh ghế lái sao cho thuận tiện thực hiện các thao tác lùi xe vào chuồng.
 • Mọi tài xế trước khi thực hiện cách lái xe ô tô vào chuồng cần điều chỉnh gương chiếu hậu về vị trí dễ quan sát, xóa điểm mù. Điều này giúp người lái căn được khoảng cách di chuyển phù hợp và giữ an toàn với các phương tiện và vật cản xung quanh. 
Quan sát kỹ trước khi lùi xe vào chuồng
Quan sát kỹ trước khi lùi xe vào chuồng
 • Theo hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng, bạn cần kết hợp thuần thục chân ga côn, phanh và điều khiển tay lái…
 • Nếu bạn muốn đuôi xe di chuyển sang bên phải, hãy đánh lái sang trái và ngược lại, đánh lái sang phải để di chuyển đuôi xe sang trái.

Học cách lùi xe vào chuồng

Cách lùi xe vào chuồng thực tế là cách ghép xe dọc. Trong bài thi sa hình, bạn cần thực hiện đúng thao tác, tránh điều khiển xe đè vạch hay lái xe quá thời gian quy định dẫn đến bị trừ điểm. Cách lùi chuồng dọc chuẩn gồm các bước:

Bước 1: Vào vị trí để bắt đầu lùi xe vào chuồng

Bạn điều khiển xe di chuyển và bám bên trái thật chậm bằng số 1. Lưu ý giữ thành xe bên trái cách lề đường từ 20 – 30cm. Khoảng cách này không nên để quá xa, tránh cho lúc mở cua không đủ khoảng trống bên phải hay dẫn đến lỗi đè vạch, trèo lên vỉa… Bạn cũng không nên đi quá gần vì lúc đánh lái mở cua sang phải sẽ làm cho đuôi xe quệt vào mép chuồng.

Bước 2: Đánh lái và căn góc lùi 

Thời điểm vai bạn nằm ngang mép trước của cửa chuồng, bạn đánh kịch tay lái sang phải. Đợi khi thân xe tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng, bạn trả lái thẳng và tạm dừng lại. 

Khi này, bạn cần nhìn qua gương chiếu hậu để thấy được góc trái của cửa chuồng. Nếu góc này quá rộng hay quá hẹp đều không tốt.

Bước 3: Điều chỉnh hướng lùi 

Bạn cài số lùi và nhìn qua gương chiếu hậu để quan sát phía sau, nhả côn từ từ và bắt đầu lùi. Lúc thấy lốp sau bên trái nằm cách góc trái cửa chuồng từ 30 – 40cm, bạn đánh lái hết sang trái rồi lùi dần xe vào chuồng. 

Bước 4: Trả lái và đưa xe vào chuồng

Thời điểm thân xe gần như song song với chuồng, bạn trả lái, đồng thời lùi vừa căn để thân xe song song hẳn với chuồng, giữ thẳng lái. 

Cách lùi xe vào chuồng thực tế là cách ghép xe dọc.
Cách lùi xe vào chuồng thực tế là cách ghép xe dọc.

Bước 5: Hoàn thành

Dừng xe khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến, thân xe nằm song song với chuồng. Đây là thời điểm bạn hoàn thành cách lùi xe ô tô vào chuồng.

Trong phần thi thực tế, bạn cần đánh xe ra khỏi chuồng để tiếp tục bài thi tiếp theo. Bạn cho xe vào số 1, di chuyển chậm thẳng lên. Đến khi vai ngang mép cửa chuồng, bạn đánh lái sang phải để thoát chuồng. Bạn không nên đánh lái sớm nếu không muốn chèn vạch và bị trừ điểm. 

Yêu cầu cho bài thi lùi xe vào chuồng

Khi tham gia bài thi sa hình, người lái cần thực hiện cách lùi chuồng xe ô tô một cách chính xác và tuân theo các yêu cầu sau:

 • Thời gian để thực hiện cách lùi chuồng ô tô là 2 phút.
 • Tốc độ xe chạy quy định cho hạng B và D không quá 24km/h, với hạng C và E không quá 20km/h.
 • Tốc độ của động cơ khi làm bài thi không quá 4000 vòng/phút. 
 • Điều khiển xe sao cho bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí. Nếu bánh xe chèn lên vỉa hè hoặc vỉa ba via, thí sinh sẽ bị tước quyền thi. 
 • Nếu xử lý tình huống không hợp lý, gây tai nạn khi điều khiển xe, người lái sẽ bị tước quyền thi. 
 • Bạn cần đi đúng hình hạng xe thi để tránh bị truất quyền thi.
Ghi nhớ các quy định bài thi để tránh bị mất điểm
Ghi nhớ các quy định bài thi để tránh bị mất điểm

Lưu ý khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng

Khi học cách lái xe vào chuồng, người lái cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn nên giữ tốc độ chậm từ từ để đảm bảo an toàn khi lái xe. Đối với bài thi sa hình, tốc độ xe được quy định cụ thể, nếu lái xe quá nhanh, thí sinh sẽ bị trừ điểm. 
 • Khi thực hiện bài thi lùi xe vào chuồng, bạn cần chú ý các nội quy của bài thi. Hãy giữ cho xe không chết máy khi di chuyển và đỗ xe đúng vị trí quy định để tránh bị trừ điểm. 
 • Ôn tập kỹ lý thuyết cách lùi xe vào chuồng và thực hành chăm chỉ giúp bạn nắm thao tác một cách thuần thục. 
 • Trong thực tế, trước khi lùi xe vào chuồng, bạn có thể xuống xe và quan sát chính địa hình một cách kỹ lưỡng để điều khiển xe an toàn hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lùi xe vào chuồng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã nắm rõ kỹ thuật và có thêm kinh nghiệm điều khiển ô tô an toàn. 

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *