Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Ô Tô Thực Tế Chuẩn, Dễ Nhớ 

Cách lùi xe ô tô là một kỹ thuật khó và đòi hỏi việc kết hợp của nhiều thao tác. Do đó, để lùi xe, người lái cần thành thạo các hướng dẫn lái xe để đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Dưới đây Thế giới Rolls-Royce sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật lùi xe an toàn, người lái mới có thể tham khảo và thực hành.

cách lùi xe ô tô
Cách lùi xe ô tô là kỹ thuật khó và cần được luyện tập thường xuyên để đảm bảo an toàn

Nguyên tắc khi lùi xe ô tô

Thành thạo kỹ thuật lùi xe ô tô là điều quan trọng để vận hành xe an toàn. Bên cạnh đó, người lái cũng cần tuân thủ các nguyên tắc khi lùi xe để tránh các va chạm và tai nạn không mong muốn. Cụ thể, các nguyên tắc cần nhớ bao gồm:

1. Bật đèn cảnh báo

Trước khi tiến hành lùi xe, bạn cần cho xe đi chậm, dừng hẳn và bật đèn cảnh báo. Điều này giúp cảnh báo các xe khác và người đi đường, nhằm hạn chế các va chạm không mong muốn.

2. Giảm tốc độ khi lùi

Nguyên tắc quan trọng khi lùi xe là kiểm soát tốc độ. Khi lùi xe, tầm nhìn phía sau sẽ bị hạn chế, do đó việc kiểm soát tốc độ có thể giúp người lái phát hiện và tránh được các va chạm ở phía sau.

3. Quan sát xung quanh

Khi lùi xe, người lái không thể quan sát toàn bộ các vị trí xung quanh. Các điểm khuất tầm nhìn của người lái được gọi là điểm mù. Do đó, trong kỹ thuật lùi xe ô tô an toàn, người lái nên quan sát không quan xung quanh thông qua gương chiếu hậu để lùi xe an toàn nhất.

lùi xe ô tô
Khi lùi xe người lái cần chú ý quan sát xung quanh để tránh các va chạm không mong muốn

Ngoài ra, các dòng xe hiện đại, chẳng hạn như những mẫu xe Rolls-Royce có hỗ trợ camera, cảm biến, để lùi xe an toàn. Tuy nhiên, đôi khi camera có thể gặp một số trục trặc, do đó người lái cần tập thói quen quan sát khi lùi xe để đảm bảo an toàn.

4. Ghi nhớ công thức lùi

Trong các hướng dẫn lái xe ô tô, có một công thức “Tiến bám lưng, Lùi bám bụng”. Điều này có nghĩa là khiến tiến, người lái nên bám phần đường rộng hơn, chẳng hạn như khi cua trái hãy bám vào mép đường bên phải và ngược lại.

Trong kỹ thuật lùi xe ô tô, khi lùi bên nào hãy bám vào làn đường bên đó để tránh va quẹt đầu xe. Chẳng hạn như khi lùi về bên trái thì hãy bám vào lề đường bên trái và ngược lại.

Ngoài ra, để lùi xe ô tô an toàn, người lái nên tắt các thiết bị âm thanh để đảm bảo tập trung cao độ, tránh xao nhãng và lái xe an toàn.

Cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn

Đối với những người lái mới, lùi xe là một kỹ thuật gây nhiều khó khăn do sự kết hợp của nhiều thao tác khác nhau. Tuy nhiên, lùi xe là một kỹ thuật quan trọng và cần thiết khi vận hành xe ô tô.

Trên thực tế, lùi xe là kỹ thuật mà các tài xế thực hiện thường xuyên trong các hành trình. Do đó, hãy tham khảo cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật, đơn giản và an toàn nhất theo hướng dẫn dưới đây để vận hành xe an toàn.

1. Kỹ thuật lùi xe ô tô số sàn

Xe số sàn là dòng xe phổ biến, với hộp số có bánh răng truyền động thủ công, khi di chuyển, người lái cần ngắt côn thủ công trước khi chuyển cần số bằng tay. So với hộp số tự động, xe số sàn phức tạp và nhiều thao tác hơn.

hướng dẫn lùi xe ô tô
Lùi xe ô tô số sàn là kỹ thuật khó, bao gồm nhiều thao tác trên cần số, phanh, côn cũng như đánh lái

Để lùi xe số sàn đòi hỏi người lái có kỹ thuật cao và nắm vững các thao tác. Dưới đây là cách lùi xe ô tô số sàn đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo:

 • Cho xe giảm tốc độ từ từ và dừng xe, sau đó bật đèn cảnh báo lùi.
 • Cài số lùi bằng cách đạp chân côn và chân phanh, kết hợp kéo cần số về vị trí lùi (ký hiệu R – Reverse).
 • Quan sát gương chiếu hậu hoặc màn hình lùi để xác định khoảng cách, chướng ngại vật. Các vị trí cần chú ý bao gồm hai bên thân xe, vị trí lốp, phía trước và phía sau đuôi xe.
 • Nhả chân côn một cách chậm rãi để xe lùi từ từ về phía sau.
 • Áp dụng quy tắc “Trái là Phải – Phải là trái”. Nếu muốn lùi về bên trái thì xoay vô lăng về bên phải và ngược lại. Nếu cần lùi xe thẳng, giữ vô lăng ở vị trí trung lập và không cần đánh lái.
 • Nếu muốn tăng tốc độ lùi xe, có thể nhân vào chân ga vừa phải, chậm rãi. Tuy nhiên đối với các tay lái mới, việc nhấn chân ga có thể dẫn đến nhiều rủi ro, do đó người lái cần quan sát kỹ xung quanh và thành thạo cách lùi xe ô tô trước khi nhấn ga.
 • Sau khi xe đã lùi vào vị trí cần thiết, người lái nhấn chân phanh, gạt cần số về vị trí trung tâm để đỗ xe. Khi cần tiến, chuyển cần số về số tiến, nhấn chân ga và cho xe di chuyển.

Lưu ý khi lùi xe số sàn:

Khi lùi xe, người lái cần quan sát hai bên thân xe thông qua gương chiếu hậu để giảm thiểu các rủi ro. Có sáu vị trí quan trọng cần ghi nhớ bao gồm:

 • Đầu xe bên trái
 • Trung tâm xe phía trước
 • Đầu xe bên phải
 • Lốp sau bên trái
 • Lốp sau bên phải
 • Trung tâm đuôi xe

Để lùi xe an toàn, người lái cần liên tục quan sát các vị trí này để tránh va chạm. Nếu xảy ra va chạm, tài xế cần phanh xe ngay lập tức và di chuyển xe lên phía trước để tránh các tình huống nghiêm trọng.

2. Cách lùi xe ô tô số tự động

Đối với xe ô tô số tự động, kỹ thuật lùi xe được hỗ trợ bởi một số công nghệ, chẳng hạn như camera và cảm biến, do đó việc lùi xe trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên về cơ bản, người lái cần lưu ý về kỹ thuật cũng như hướng dẫn lùi xe ô tô để đảm bảo an toàn.

kỹ thuật lùi xe ô tô
Ở xe tự động, người lái cần đưa cần số về R sau đó nhấn chân ga để lùi xe

Đối với xe ô tô số tự động, các bước lùi xe đúng kỹ thuật bao gồm:

 • Điều chỉnh vị trí ngồi, gương chiếu hậu và camera sao cho có tầm nhìn tốt nhất.
 • Cho xe dừng lại hoặc điều chỉnh về số N, sau đó tiến hành gạt cần số về R. Lúc này nếu nhấn chân ga, xe sẽ bắt đầu lùi thẳng.
 • Trong khi xe lùi thẳng, nếu cần lùi về bên phải hãy đánh tay lái sang trái và ngược lại. Khi lùi xe trong các đường hẹp cần ghi nhớ “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng”, tức là khi lùi cần đảm bảo bụng xe luôn bám sát lề đường cần lùi.

Lưu ý khi lùi xe số tự động:

 • Khi lùi xe cần giữ tốc độ chậm. Nếu cảm thấy tốc độ quá nhanh, người lái có thể thả nhẹ chân ga hoặc đạp nhẹ chân phanh để kiểm soát tốc độ. Ngoài ra, khi lùi xe, nên di chuyển đến một vị trí rộng để các thao tác dễ dàng hơn.
 • Đối với người lái mới, việc lùi xe rất dễ xảy ra va chạm. Do đó, nếu có thể, nên xuống xe để quan sát xung quanh và đo lường khoảng cách tốt nhất.
 • Bắt đầu với tốc độ thật chậm và tăng dần khi đã thành thạo cách lùi xe ô tô số tự động.

3. Cách lùi xe song song

Trong trường hợp đỗ xe bên lề đường và cần lùi xe vào chuồng khi phía trước  cũng như phía sau đều có vật cản, người lái áp dụng cách lùi xe ô tô song song.

Cách đánh lái khi lùi xe
Lùi xe song song là kỹ thuật cần thiết để người lái đỗ xe vào lề đường khi cần thiết

Lùi xe song song hay còn gọi là xe ghép dọc. Các bước lùi xe như sau:

 • Di chuyển xe vào vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Khoảng cách tốt nhất giữa hai xe là 60 cm và đảm bảo hai đuôi xe ngang nhau.
 • Đánh hết tay lái về bên phải.
 • Giữ vô lăng kết hợp đưa cần số về số lùi để xe lùi chậm để khi nhìn thấy biển số của xe phía sau thông qua gương chiếu hậu.
 • Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải của đầu xe ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại.
 • Đánh hết lái về phía bên trái cho đến khi xe đổ thẳng hàng, song song với lề đường, đảm bảo khoảng cách an toàn giữ xe phía trước và phía sau thì dừng lại.

Lưu ý trong cách lùi xe song song:

Khi lùi xe song song cần bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện xung quanh và người đi đường. Đồng thời, người lái cần quan sát vị trí đỗ để đảm bảo phù hợp với chiều dài xe và tránh gây khó khăn khi tiến, lùi hoặc đưa xe ra khỏi vị trí đỗ.

4. Kỹ thuật lùi xe vào chuồng

Lùi xe vào chuồng hay lùi xe vào các khoảng chia ô có sẵn là một bài tập phổ biến trong bài thi sát hạch lái xe. Đây là một phần thi khó, đòi hỏi nhiều thao tác và kinh nghiệm.

Cách lùi xe vào chuồng thực tế
Tập luyện cách lùi xe vào chuồng để việc đỗ xe trở nên đơn giản hơn

Dưới đây là một số kinh nghiệm lùi chuồng, các tài xế mới có thể tham khảo:

 • Định vị vị trí đỗ xe, đảm bảo độ rộng phù hợp với thân xe, không quá hẹp để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình lùi xe.
 • Trong quá trình lùi xe cần chú ý đến các vật cản xung quanh, di chuyển ra vị trí khác để lấy không gian.
 • Bật đèn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh và người đi đường.
 • Lái xe vuông góc với chuồng đỗ, sao cho xe thẳng hàng với mép dưới của chuồng, đánh lái sang bên phải và lái xe lên trước theo góc lái.
 • Đưa xe vào góc lùi chuồng phù hợp, góc này thường lệch từ 50 – 60 độ. Người lái di chuyển xe từ từ cho đến khi xe vào hẳn chuồng đỗ thì dừng.

Những lưu ý trong kỹ thuật lùi xe

Để lùi xe đúng kỹ thuật và an toàn, người lái cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Khi mới vừa tập cách lùi xe ô tô, người lái nên chọn những nơi rộng rãi, ít chướng ngại vật, khả năng va chạm thấp và không có người qua đường để đảm bảo an toàn.
 • Khi xe đang ở chế độ dừng, tùy vào tình huống cụ thể mà có thể để cần số tại vị trí D hoặc N.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, cần thực hiện phanh xe ngay lập tức và tiến xe về phía trước để tránh va chạm.
 • Khi lùi xe cần tạo thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách phù hợp. Do đó, người lái cần tập trung quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu hoặc camera. Ngoài ra, nên lùi xe theo hình chữ Z để có thể xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.
 • Kỹ thuật lùi xe ô tô là sự kết hợp của nhiều thao tác bao gồm như vào số xe, sử dụng phanh, chân côn và cách đánh lái. Do đó, người lái cần luyện tập thuần thục các kỹ thuật để vận hành xe an toàn.

Lùi xe là một kỹ thuật khó và đòi hỏi một kỹ năng nhất định. Do đó, người lái nên thường xuyên tập luyện cũng như tuân thủ các nguyên tắc lùi xe, lái xe.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *