Cách Lùi Xe Số Sàn Đúng Kỹ Thuật (Quan Sát, Vào Số…)

Cách lùi xe số sàn không khó, chỉ cần nắm được các nguyên tắc sử dụng chân côn – phanh – ga và vào số phù hợp. Dưới đây Thế giới Rolls-Royce sẽ hướng dẫn một số cách lùi xe số sàn đúng kỹ thuật và an toàn nhất, khách hàng có thể tham khảo.

Cách lùi xe số sàn
Học cách lùi xe số sàn đúng kỹ thuật để vận hành xe thuận lợi hơn

Lùi xe số sàn thế nào cho đúng?

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ trong cách lùi xe ô tô số sàn là giữ tư thế phù hợp và điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm nhìn tốt nhất. Trong trường hợp cho xe lùi vào vị trí khó, người lái cần kết hợp quan sát cả 3 gương và quan sát qua vai để có tầm nhìn cần thiết. Đối với những vị trí khó quan sát, người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu thấp xuống để quan sát tốt hơn. Trong trường hợp cảm thấy chưa đủ an toàn, người lái nên xuống xe để quan sát vị trí tốt hơn.

Đối với kỹ năng lùi xe số sàn, người lái cần chú ý đến những ổ gà, hố, các chướng ngại vật và các điều kiện gây cản trở khác. Trong quá trình lùi xe, người lái cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, hành khách cũng như những người xung quanh. Ngoài ra, để giữ sự tập trung cao độ, người lái nên tắt tất cả các thiết bị âm thanh để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với các tài xế mới.

Cách vào số lùi xe ô tô số sàn tốt nhất là nhả chân ga đều đặn và chân phanh luôn đặt ở vị trí sẵn sàng để xử lý mọi tình huống. Ngoài ra, cách đánh lái xe ô tô đúng chuẩn cũng cần thiết khi lùi xe, do đó người lái nên thuần thục kỹ năng này. Người lái cũng nên bật đèn chiếu gầm để xác định khoảng cách lùi xe đối với trường hợp cần lùi gần các bức tường.

Khi lùi xe cần giữ thực hiện chậm rãi và kiểm soát tốc độ thật tốt để tránh các rủi ro. Số lùi thường có sức kéo lớn, do đó chân phanh luôn đặt ở vị trí sẵn sàng để xử lý các sự cố bất ngờ.

Nguyên tắc khi lùi xe số sàn

Xe số sàn (Manual Transmission) là dòng xe ô tô mà người lái cần điều khiển cần lái bằng tay. Đây là điểm khác biệt của dòng xe số sàn và số tự động (Auto Transmission), khi xe tự động điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với trọng tải, tốc độ và điều kiện mặt đường. Do đó, khi lái xe số sàn, người lái cần nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là kỹ năng lùi xe số sàn để vận hành xe an toàn.

Trên thực tế xe số sàn không khó lái. Chỉ cần người lái nắm rõ các nguyên tắc là có thể làm chủ được chiếc xe. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi lùi xe số sàn:

Luôn nhìn gương chiếu hậu

Quan sát gương chiếu hậu là điều cực kỳ quan trọng, có thể giúp tránh các va chạm, vật cản và đảm bảo an toàn cho người trên xe cũng như người đi đường.

Bên cạnh đó, quan sát gương chiếu hậu cũng giúp người lái định hướng lùi xe, các phương tiện di chuyển cùng chiều cũng như các vấn đề phát sinh khác.

cách vào số lùi xe ô tô số sàn
Luôn nhìn gương chiếu hậu để lùi xe an toàn và tránh các sự cố trên đường

Cho xe lùi chậm

Khi học cách lùi xe số sàn, người lái cần nhớ cho xe di chuyển với tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp người lái có thời gian quan sát qua gương và có biện pháp xử lý kịp thời những sự cố bất ngờ.

Nguyên tắc “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng”

“Tiến bám lưng – lùi bám bụng” là một câu nói quen thuộc khi học cách lùi xe số sàn. Điều này có nghĩa là, khi cần tiến vào cua, người lái cho xe bám sát mép ngoài của mặt đường. Ngược lại khi lùi xe, cần điều khiển xe bám sát mép ngoại của vòng cua để tránh va chạm ở đầu xe.

Trái là phải – Phải là trái

Trong cách lùi xe ô tô số sàn, người lái cần nhớ nguyên tắc “trái là phải – phải là trái”. Điều này có nghĩa là khi cần lùi xe về bên trái, hãy xoay vô lăng về bên phải. Ngược lại, nếu muốn lùi xe về bên phải hãy xoay vô lăng về bên trái.

Tuy nhiên trong trường hợp cần lùi xe thẳng, tài xế để vô lăng trung lập, ổn định và không cần xoay.

Bật đèn chiếu gần

Khi lùi xe vào ban đêm, người lái cần chú ý bật đèn chiếu gần. Đây là nguyên tắc quan trọng nhằm tăng cường điều kiện quan sát, tránh các rủi ro và va chạm.

Ngoài ra, bật đèn chiếu gầm cũng là một điều cần thiết khi lái xe vào ban đêm để tránh các vật cản ở bên dưới gầm xe.

hướng dẫn lùi xe số sàn
Bật đèn chiếu gầm vào ban đêm để đảm bảo quá trình lùi xe an toàn

Hướng dẫn lùi xe số sàn đúng kỹ thuật và an toàn

Để lùi xe số sàn an toàn và thuận lợi, người lái có thể tham khảo các bước lùi xe đúng kỹ thuật, được hướng dẫn bởi các chuyên gia đào tạo lái xe. Cách lùi xe ô tô số sàn như sau:

Vào số lùi

Đầu tiên, người lái cần nắm được cách vào số lùi xe ô tô số sàn. Trước khi lùi xe, người lái đạp mạnh lên chân côn sau đó kéo cần số về vị trí số lùi (ký hiệu R – Reverse). Sau đó nhả chân côn từ từ để xe lùi về phía sau.

Lùi xe chậm và quan sát tốt

Trong quá trình lùi xe, người lái nên nhả chân côn nhẹ nhàng và luôn giữ chân côn để đảm bảo xe có tốc độ lùi chậm. Đồng thời, cần quan sát ở phía sau thông qua gương chiếu hậu, điều này có thể giúp người lái tính toán và điều chỉnh cách xoay vô lăng phù hợp với điều kiện lùi xe. Lúc này người lái cần ghi nhớ nguyên tắc “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng” để lùi xe chính xác và an toàn hơn.

học cách lùi xe số sàn
Lùi xe số sàn cần thực hiện chậm rãi và quan sát xung quanh để tránh các sự cố

Khi lùi xe, người lái nên thả chân phanh từ từ và giữ chân trên phanh để kịp thời xử lý các sự cố. Khi cần tăng tốc độ lùi xe, người lái nhận nhả chân ga để xe lùi vào vị trí cần thiết.

Dừng xe và điều chỉnh số

Sau khi đã lùi xe vào vị trí cần thiết và không cần di chuyển thêm nữa, người lái cần đạp phanh và gạt cần số về vị trí trung tâm để dừng, đỗ xe.

Khi cần tiếp tục di chuyển, người lái chuyển cần số về số tiền và bắt đầu cho xe di chuyển.

Cách lùi xe số sàn lên dốc không lo chết máy

Trong một số trường hợp, người cần bắt buộc cần lùi xe lên dốc để tránh các sự cố ở phía trước. Đây là một thao tác khác nguy hiểm và gây khó khăn cho các tài xế mới. Do đó, dưới đây Thế giới Rolls-Royce sẽ hướng dẫn cách lùi xe số sàn lên dốc an toàn và không lo bị chết máy, người lái có thể tham khảo để vận hành xe hiệu quả.

cách lùi xe số sàn lên dốc
Tìm hiểu cách lùi xe số sàn lên dốc đúng kỹ thuật và tránh chết máy giữa đường

Kỹ năng lùi xe số sàn xuống dốc an toàn:

 • Đầu tiên, người lái cần đảm bảo xe đang ở trong tình trạng nổ máy, cần số để ở chế độ N, chân đạp thắng và kéo thắng tay. Trong trường hợp, xe đã ở trên dốc hoặc một phần con gốc, người lái để cần số ở số P và kéo thắng tay.
 • Trước khi bắt đầu lên dốc, người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu, sau cho nhìn thấy toàn bộ con dốc ở phía sau. Tránh trường hợp điều chỉnh gương chỉ nhìn được mỗi lốp xe.
 • Gạt cần số vào số R, buông chân đạp thắng để vào ga. Lúc này, xe đang được kéo thắng tay, do đó sẽ không trôi về phía trước.
 • Vào ga từ từ cho đến khi cảm thấy xe bắt đầu nặng và đuôi xe bắt đầu leo lên dốc thì nhả thắng tay để lùi xe xe lên dốc.

Một số vấn đề cần lưu ý khi lùi xe lên dốc:

 • Lùi xe lên dốc là một việc gây ảnh hưởng đến động cơ xe. Do đó, trừ các trường hợp bất khả kháng, người lái không nên lùi xe lên dốc. Trong trường hợp nhà ở ngang dốc, cách lái xe tốt nhất là, đi vào thì tiến và đi ra thì lùi để đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ.
 • Trong trường hợp đường hẹp và dốc, việc lùi xe có thể gây chết máy giữa đường và gây nguy hiểm cho người lái. Do đó hãy cố gắng tiến xe lên dốc thay vì lùi.
 • Góc nhìn ở gương chiếu hậu ở khu vực dốc tương đối hạn chế, thường khó quan sát ở đường biên và chân tường. Do đó lùi xe có thể dẫn đến các va chạm không mong muốn.
 • Trong trường hợp xe chết máy, hãy về số 0, thả xe về vị trí ban đầu từ từ và lặp lại các bước lùi xe. Không kìm phanh tay và khởi động xe ở giữa dốc, đây là một hành động nguy hiểm mà các tay lái lành nghề cũng hạn chế thực hiện.

Lưu ý khi lùi xe số sàn

Để thực hiện lùi xe an toàn và hiệu quả, người lái cần ghi nhớ một số lưu ý như:

 • Bắt đầu cách lùi xe số sàn ở những nơi trống trải, không có nhiều chướng ngại vật.
 • Khi xe dừng, tùy thuộc vào hoàn toàn mà đặt cần số tại vị trí D hoặc N.
 • Trên thực tế, người lái có thể cần lùi xe song song, lùi xe chữ Z. Mặc dù những cách lùi xe này không được đưa vào chương trình học, tuy nhiên người lái vẫn cần luyện tập để có kỹ thuật lái xe chính xác nhất.
 • Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác như vào số, sử dụng phanh, sử dụng chân côn và cách đánh lái. Do đó, người lái cần tập luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật này để đảm việc lùi xe thuận lợi và an toàn.
 • Khi đang dừng đèn đỏ, người lái không nên để cần số ở vị trí P. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống cần số nếu xảy ra va chạm trên đường.
 • Khi tập luyện cách lùi xe số sàn, người lái mới cần có người hướng dẫn, tránh việc tự tập luyện một mình.

Cách vào số lùi xe ô tô số sàn không phải là một kỹ thuật khó. Người lái chỉ cần dành thời gian tập luyện đúng kỹ thuật theo hướng dẫn để vận hành xe thuận lợi và an toàn hơn.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *