Cách Lùi Xe Lên – Xuống Dốc An Toàn, Không Lo Chết Máy

Lùi xe lên dốc hay xuống dốc là kỹ thuật có độ phức tạp cao, nếu không rèn chắc tay lái và tích lũy kinh nghiệm sẽ khó xử lý tốt. Để đảm bảo an toàn, cho xe lùi lên dốc mà không chết máy, bạn phải tập trung cao độ. Nếu lơ là, chủ quan, xế hộp có khả năng trượt xuống hoặc mất lái, nguy hiểm hơn là lật xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn chi tiết kỹ thuật lùi xe lên dốc, xuống dốc đúng chuẩn.

Cách lùi xe lên dốc đúng kỹ thuật nhất

Lùi xe lên dốc là kỹ thuật thường được sử dụng khi điều khiển các loại xe tải hoặc bán tải để vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Nó giúp cho xe di chuyển đến đúng vị trí cần thiết, tiết kiệm sức lao động của nhân công.

Lùi xe lên dốc thế nào đúng kỹ thuật?
Lùi xe lên dốc thế nào đúng kỹ thuật?

Tuy nhiên, kỹ thuật lái ô tô đi ngược dốc không hề đơn giản, đòi hỏi người lái phải chuyên nghiệp. Bởi vì ở địa hình dốc, bạn phải đi với tốc độ hợp lý và giữ thăng bằng cho xe. Có như vậy xe mới đi lùi an toàn, hàng hóa cồng kềnh được đảm bảo không rơi, đổ.

Muốn cho xe đi lùi lên dốc an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả, bạn tiến hành theo các bước sau:

Lùi xe số sàn lên dốc

 • Đầu tiên, bạn khởi động xe và cho cần số về vị trí N, đồng thời chỉnh gương chiếu hậu, kiểm tra các góc có thể bị khuất khi lùi xe.
 • Tiếp theo, bạn đẩy cần số về R. Nếu khi lùi lên xe đột ngột bị sốc, bạn cần buông chân phanh chuyển sang đạp vào bàn ga. Kết hợp kéo phanh tay để hạn chế nguy cơ trôi xe ngược lại.
 • Sau đó, bạn từ từ vào ga, lúc này đầu xe nặng và đuôi xe nhếch dần lên dốc. Bạn cần nhả phanh nhẹ nhàng để xe lùi cao hơn nữa.

Lùi xe số tự động

 • Đầu tiên, bạn gạt cần số vào vị trí R để lùi xe hoặc vào số 1 để cho xe đi ngược lên dốc. Bạn phải tập trung cao độ, giữ chân trái đạp côn, chân phải đạp phanh, sau đó chuyển sang đạp ga mạnh dần lên.
 • Khi ga đã lớn, bạn nhả côn cho xe lùi lên dốc. Nếu cảm nhận xe đang nhích dần lên thì bạn nhả phanh tay ra.
 • Hãy chú ý, sau khi cho xe chạy giật lùi, nếu bạn muốn đỗ lại, phải nhớ tắt máy và gạt cần vào số 1, đồng thời kéo phanh để tránh bị trôi xe.

Cách lùi xe xuống dốc an toàn

Tương tự như cách lùi xe lên dốc, khi đi ô tô giật lùi xuống dốc bạn cũng cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật cảnh báo và cho xe cài số lùi. Đồng thời kết hợp dùng phanh, côn để cho xe từ từ trôi xuống dốc.

Nên cho xe đi thật chậm khi lái ô tô chuyển động ngược
Nên cho xe đi thật chậm khi lái ô tô chuyển động ngược
 • Nếu lùi xe xuống dốc trên đường quanh co, bạn phải kết hợp đánh lái bám sát vào địa hình đường đi theo nguyên tắc “lùi bám bụng”.
 • Theo kinh nghiệm lùi xe xuống dốc của những tài xế lâu năm, khi cho xe đi xuống, bạn nên lái thật chậm. Đồng thời chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe phía sau.
 • Nếu chưa dày dặn kinh nghiệm, bạn nên ngoái đầu lại phía sau để thuận mắt quan sát. Hãy chú ý khoảng cách giữa xe so với lề đường hoặc so với các vật thể cản trở đường lùi của bạn.
 • Ở những con dốc dài, theo quán tính xe sẽ trôi nhanh, vì vậy, bạn phải đảm bảo sẵn sàng sử dụng cả phanh trước, phanh sau, cần số, ga và côn.

Bài tập lùi xe ô tô lên dốc

Nếu mới học lái xe và cần luyện tập kỹ năng lùi xe lên dốc, bạn có thể thực hiện bài tập sau:

 • Đầu tiên, bạn chạy xe đến bãi đất trống rồi lấy 2 viên đá to khoảng 30 cm, đặt cách nhau một khoảng bằng đúng khoảng cách giữa hai bánh xe.
 • Sau đó, bạn tập lùi xe để leo lên trên 2 viên đá đó bằng cách lùi từ xa lấy đà và canh vị trí bánh cho chính xác.
 • Tiếp theo, dừng xe lại khi đã tiến sát đến 2 cục đá. Dùng các kỹ năng lùi xe của mình để lùi 2 bánh leo lên trên 2 viên đá này rồi dừng lại.
 • Thực hiện nhuần nhuyễn với mục đích lùi xe vừa đúng vị trí, vừa tiết kiệm xăng.

Sau khi tập luyện nhiều lần, bạn sẽ thuần thục hơn trong các thao tác dùng chân côn, ga và phanh khi lùi xe lên xuống dốc. Những kỹ năng cần thiết này sẽ giúp bạn vượt qua nhiều con dốc cao một cách tự tin.

Muốn lùi xe tốt bạn phải thực hiện nhiều lần
Muốn lùi xe tốt bạn phải thực hiện nhiều lần

Những vấn đề dễ xảy ra khi lùi xe lên xuống dốc

Đi xe giật lùi lên hay xuống dốc đều dễ phát sinh nhiều vấn đề. Nếu không xử lý kịp thời, bạn rất dễ gặp phải rủi ro.

Xe ô tô chết máy

Cả những người có tay lái vững và người mới vào nghề đều có thể mắc phải lỗi này. Bởi lẽ lùi xe lên và xuống dốc chưa bao giờ dễ dàng. Trong quá trình xe đi giật lùi ở địa hình đèo dốc, chỉ cần một chút bất cẩn là động cơ có thể chết máy.

Nếu lỡ để xe chết máy, bạn hãy về số N, thả cho xe về vị trí ban đầu và nổ máy lại. Không nên dùng phanh tay để giữ xe trong khi khởi động lại giữa dốc, trừ khi bạn đã rất lành nghề.

Xế hộp bốc mùi hôi

Nhiều người sau khi đi ô tô giật lùi ở đường quanh co liền ngửi thấy mùi giống như mùi chuột chết. Theo giới chuyên gia, nguyên nhân của vấn đề có thể do chân côn bị ma sát quá nhiều do áp lực trong lúc đi lùi lên dốc.

Ngoài ra, cũng có thể là do bộ hòa khí của xe quá bẩn nên gây ra mùi. Bạn nên dùng bộ xịt tẩy hòa khí cho vào bình xăng và để xe nổ máy khoảng 5 phút. Đồng thời chú ý thay dầu nhớt thường xuyên (sau khi đi từ 3000 km – 5000 km lại thay một lần). Một nguyên nhân khác gây ra mùi hôi ở xe sau khi lùi dốc có thể là do ống xả hỏng. Bạn cần chú ý kiểm tra, tránh để tình trạng này kéo dài.

Nếu sau khi lùi, xe có mùi lạ, bạn phải kiểm tra ngay
Nếu sau khi lùi, xe có mùi lạ, bạn phải kiểm tra ngay

Bạn nên biết việc cho xe chạy ngược lên, xuống dốc quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến động cơ, tuổi thọ của máy. Vì vậy, hãy chú ý bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận dễ hư hỏng do thực hiện kỹ thuật này.

Lưu ý khi lùi xe

Lùi ô  tô trong khi lên dốc hoặc xuống dốc là một kỹ thuật khó, bạn cần cẩn trọng và chú ý đến những điều sau đây:

 • Không cố lùi xe lên trên hoặc xuống dưới dốc trừ trường hợp thực sự cần thiết.
 • Nhiều tài xế xe tải giàu kinh nghiệm đã chia sẻ việc lùi xe ô  tô trên đường đèo có ảnh hưởng lớn đến động cơ xe. Bạn cần biết chiều hướng lái xe cơ bản là đi về phía trước chứ không phải giật lùi ra sau. Vì vậy, trong trường hợp có thể quay đầu thì bạn nên thực hiện quay đầu xe thay vì đi lùi.
 • Trên thực tế, việc lùi xe lên hay xuống dốc cao vốn là việc rất nguy hiểm. Trong khi đó, quá trình đi tiến lại dễ dàng hơn khá nhiều. Nếu buộc phải lùi xe, bạn nên đạp và nhả chân phanh đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • Nếu đường hẹp và dốc, bạn nên tránh đi lùi vì ở đó góc nhìn của gương chiếu hậu rất hạn chế. Việc quan sát đường biên, chân tường khá khó khăn.

Lùi xe lên dốc không chỉ khó mà còn nguy hiểm. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống bất đắc dĩ, bạn không thể không thực hiện kỹ thuật này. Đừng quên học kỹ lý thuyết và luyện tập kỹ năng để lùi xe lên, xuống dốc an toàn, hiệu quả.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *