Biểu Tượng Logo Xe Rolls-Royce – Ý Nghĩa Spirit Of Ecstasy

Biểu tượng xe Rolls-Royce – Spirit Of Ecstasy là một thiết kế quan trọng góp phần nhận diện thương hiệu của hãng siêu xe này. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1911 cho dòng xe Ghost và kéo dài đến ngày nay cho các dòng xe Phantom. Cùng Thế Giới Rolls-Royce khám phá ý nghĩa và lịch sử hình thành “biểu tượng của sự giàu có” này.

Biểu tượng xe Rolls-Royce – Logo hơn 100 năm tuổi

1. Biểu tượng Spirit of Ecstasy

Biểu tượng xe Rolls-Royce được thiết kế bởi Charles Robinson Sykes vào năm 1911, có tên gọi là Spirit of Ecstasy. Biểu tượng này cũng được gọi là Emily hay tên gọi phổ biến ở Mỹ là Silver Lady (Thiếu phụ bạc) và Flying Lady (Thiếu phụ bay).

Biểu tượng xe Rolls-Royce
Spirit of Ecstasy là biểu tượng xe Rolls-Royce được sử dụng xuyên suốt hơn 100 năm qua

Biểu tượng này có hình dạng một thiếu phụ trẻ tuổi nghiêng về phía trước với hai cánh tay tung ra phía sau. Chạy dọc từ tay đến lưng là những mảnh vải cuồn cuộn tương tự như một đôi cánh đang bay. Người thiếu phụ này chính là Eleanor Velasco Thornton, một người phụ nữ có sắc đẹp mê hồn, vô cùng thông minh, mạnh mẽ và khao khát tự do.

2. Logo xe Rolls-Royce

Ngoài biểu tượng Spirit of Ecstasy, xe Rolls-Royce có một biểu tượng khác là logo 2 chữ R.

Giai đoạn 1906-1934, logo đầu tiên của Rolls-Royce mang tính biểu trưng của thương hiệu, được đặt trên quốc huy và trang trí công phu. Màu sắc đặc trưng của phiên bản đầu tiên chủ yếu là màu đỏ, nhằm mục đích thể hiện niềm đam mê và sức mạnh của Rolls-Royce.

Logo roll Royce
Ngoài tượng Spirit of Ecstasy, Logo roll Royce cũng là một biểu tượng nhận biết thương hiệu xe

Kiểu chữ được thiết kế trong những năm đầu tiên được đánh giá là một đại diện hoàn hảo cho phong cách và sự tinh tế của thời đại.

Từ những năm 1930, Rolls-Royce bắt đầu sử dụng một biểu tượng đơn giản hóa, không còn sử dụng quốc huy. Bảng màu cũng được chuyển thành đơn sắc, thể hiện sự chuyên nghiệp, sang trọng và chất lượng cao.

Trong suốt nhiều năm, logo Rolls-Royce có một số sắc thái bạc, các đường nét tinh tế và sắc nét hơn, nhưng phong cách vẫn giống như ngày đầu.

Hiện nay, biểu tượng xe Rolls-Royce bao gồm một hình chữ nhật nằm dọc với các góc được bo tròn, các chữ của thương hiệu được lồng vào nhau. Dấu chữ in hoa được chia thành hai phần, với “Rolls” ở trên cùng và “Royce” ở dưới cùng. Chữ lồng “RR” được thực hiện theo kiểu chữ Art-Deco tùy chỉnh với các đường nét tinh xảo đẹp mắt.

Nguồn gốc, ý nghĩa biểu tượng xe Rolls-Royce – Spirit of Ecstasy

1. Nguồn gốc từ mối tình bí mật

Biểu tượng Spirit of Ecstasy có nguyên mẫu từ một thiếu phụ tên là Eleanor Velasco Thornton, là thư ký riêng trong văn phòng của bá tước John Scott Montagu và cũng là người tình bí mật của vị bá tước này. Mặc dù sinh ra vào thời Victoria, nhưng Eleanor Thornton có tính cách hiện đại và phóng khoáng. Từ một xuất thân khiêm tốn, trí thông minh và sức hút của cô ấy đã giúp cô trở thành một người có sức ảnh hưởng đến tương lai của ngành ô tô.

Eleanor Velasco Thornton có địa vị xã hội thấp, điều này ngăn cản mối tình của cô với bá tước John Scott Montagu. Do đó, mối tình này được giữ bí mật trong 10 năm, cho đến khi Thornton qua đời.

biểu tượng của xe rolls royce
Biểu tượng The Whisper có nguồn gốc từ mối tình của Eleanor Velasco Thornton và bá tước John Scott Montagu

Từ năm 1902, bá tước giữa vị trí biên tập của một tạp chí xe hơi và Thornton trở thành thư ký riêng của ông. Vào năm 1909, bá tước John Scott Montagu ủy quyền cho nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes tạc một chiếc linh vật cá nhân cho chiếc Rolls-Royce Silver Ghost của mình. Charles Robinson Sykes đã chọn hình mẫu là Eleanor Velasco Thornton để tạc một bức tượng nhỏ trong bộ áo choàng bay bỏng và đặt một ngón tay trỏ lên môi để tượng trưng cho mối tình bí mật của cô và bá tước. Do đó, bức tượng này được đặt tên là The Whisper (Người thì thầm).

Vào ngày 30 tháng 12 năm 1915, Eleanor chết khi tàu SS Persia bị trúng ngư lôi ở phía Nam Crete. Cô đã đi cùng với bá tước Montagu, người được cho là đã chết. Tuy nhiên, bá tước vẫn sống sót và được cứu sau nhiều ngày trôi dạt trên một chiếc thuyền cứu sinh.

2. Trở thành biểu tượng xe Rolls-Royce

Bức tượng The Whisper (Người thì thầm) sau đó nhanh chóng trở thành biểu tượng xe Rolls-Royce. Đến năm 1910, các linh vật cá nhân nhanh chóng trở nên phổ biến và Rolls-Royce lo ngại một số chủ sở hữu xe sẽ gắn những đồ trang trí không phù lên lên xe. Khi đó, giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars, là Claude Johnson, được yêu cầu đặt một linh vật trang nghiêm và duyên dáng hơn.

Lúc này Charles Robinson Sykes lại được ủy quyền thiết kế một biểu tượng chung cho các dòng xe Rolls-Royce. Biểu tượng xe Rolls-Royce cần truyền tải “tinh thần Rolls-Royce” bao gồm tốc độ, êm ái, bí ẩn và đầy năng lượng.

Ban đầu Claude Johnson gợi lên vẻ đẹp thần thoại trong nền văn minh Hy Lạp, là nữ thần Nike. Tuy nhiên nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes cho rằng một đại diện nữ tính sẽ phù hợp hơn. Do đó, nhà điều khắc đã sửa đổi bức tượng The Whisper thành một phiên bản tương tự như Spirit of Ecstasy ngày nay.

biểu tượng spirit of ecstasy của rolls royce
Bức tượng The Whisper được cải tiến thành biểu tượng Spirit of Ecstasy của xe Rolls-Royce

Phiên bản đầu tiên của biểu tượng xe Rolls-Royce là được gọi là The Spirit of Speed (Thần tốc độ). Claude Johnson đã truyền tải thông điệp từ biểu tượng này như sau: “the spirit of ecstasy, who has selected road travel as her supreme delight……she is expressing her keen enjoyment, with her arms outstretched and her sight fixed upon the distance”. (Tạm dịch: Spirit of Ecstasy, người xem việc di chuyển trên đường là niềm vui cực độ của mình … sự thích thú của cô ấy được thể hiện bằng cách dang rộng cánh tay và tầm nhìn rộng mở về phía trước). Tuy nhiên Royce cho rằng bức tượng này không làm nổi bậc chiếc xe và có thể làm giảm tầm nhìn của người lái xe.

Vào tháng 2 năm 1911, nhà điêu khắc đã tặng Rolls-Royce biểu tượng Spirit of Ecstasy. Từ đó, biểu tượng này được sử dụng xuyên suốt và thường được ký tên “Charles Sykes February 1911”. Ngay cả sau khi Rolls-Royce tiếp quản việc đúc các biểu tượng vào năm 1948, mỗi biểu tượng Spirit of Ecstasy vẫn tiếp tục nhận được dòng chữ “Charles Sykes February 1911” cho đến năm 1951.

Trong suốt hơn 110 năm qua, biểu tượng xe Rolls-Royce, “Spirit of Ecstasy” vẫn được giữa nguyên thiết kế và chỉ thay đổi kích thước.

3. Ý nghĩa của biểu tượng xe Rolls-Royce

Biểu tượng Spirit of Ecstasy của xe Rolls-Royce có một số ý nghĩa như sau:

  • Vào thời điểm ra đời (năm 1911), văn hóa ở London miêu tả phụ nữ là những người thụ động, chờ đợi ý kiến và hành động của những người khác (thường là đàn ông). Lúc này, Eleanor Velasco Thornton, một phụ nữ có xuất thân khiêm tốn, yêu thích và đam mê lái xe, đã đặt ra một nền móng mới cho nền công nghệ ô tô và thay đổi văn hóa thời bấy giờ.
  • Tư thế chủ động của Spirit of Ecstasy tượng trưng cho sự tự do trong suy nghĩ và hành động của người phụ nữ. Chiếc váy bồng bềnh của cô cũng được cho là gợi nhớ đến đôi cánh, tượng trưng cho khát khao di chuyển tự do cũng như khám phá những điều mới mẻ.

Tựu chung lại, ý nghĩa của biểu tượng xe Rolls-Royce là, chủ nhân của chiếc xe không giống bất kỳ ai trên thế giới. Họ là những nhà tư tưởng tự do, không tuân thủ bất cứ quy ước nào cũng như không để người khác tác động đến cuộc sống của họ. Biểu tượng này cũng đại diện cho tính cách của Eleanor, Charles Rolls và Henry Royce.

Các phiên bản thay đổi của biểu tượng xe Rolls-Royce

Ban đầu Rolls-Royce đảm bảo biểu tượng Spirit of Ecstasy là một phụ kiện tùy chọn và có thể thay đổi. Tuy nhiên trên thực tế, biểu tượng này được trang bị cho hầu hết các mẫu xe sau đó và trở thành phụ kiện tiêu chuẩn vào năm 1920. Trong suốt thời gian phát triển, biểu tượng này cũng trải qua một số lần thay đổi về hình dáng, kích thước cũng như chất liệu, cụ thể như sau:

1. Về kích thước

Ở những phiên bản đầu tiên, “Spirit of Ecstasy” có chiều cao khoảng 18 cm. Trong khi đó ở hiện tại chỉ cao khoảng 9.5 cm và có khả năng thu gọn vào nắp ca-pô, chỉ xuất hiện khi khởi động xe.

2. Biểu tượng xe Rolls-Royce làm bằng gì?

Vào năm 1911, biểu tượng xe Rolls-Royce được sản xuất bằng  hợp kim niken hoặc crom, sau đó được mạ bạc, để ngăn chặn hành vi trộm cắp. Vào năm 1920, biểu tượng xe được mạ vàng lần đầu tiên tại Paris.

Logo Rolls-Royce bao nhiều tiền
Biểu tượng xe Rolls-Royce được mạ vàng lần đầu vào năm 1920

Sau đó, các phiên bản biểu tượng của xe Rolls-Royce được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như pha lê, mạ vàng hay vàng 24… theo yêu cầu của khách hàng với chi phí bổ sung. Đôi khi chi phí sản xuất Spirit of Ecstasy phiên bản đặc biệt có thể bằng cả một chiếc ô tô mới.

Bởi vì giá trị cao, do đó biểu tượng xe Rolls-Royce trở thành mục tiêu cho các vụ trộm. Vì vậy, biểu tượng được trang bị tính năng tự ẩn vào bên dưới ca-pô và chỉ xuất hiện khi xe khởi động. Tính năng này cũng là tiêu chuẩn cho mọi chiếc xe Rolls-Royce từ năm 2004  đến ngày này.

3. Phiên bản quỳ (1934–1939 và 1946–1956)

Vào những năm 1930, nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes một lần nữa được ủy quyền thiết kế phiên bản thấp hơn của biểu tượng Spirit of Ecstasy. Nhu cầu này được cho là để đáp ứng các phiên bản thể thao và giúp người lái xe có cái nhìn rõ ràng hơn về phía trước.

spirit of ecstasy là gì
Vào những năm 1930, Spirit of Ecstasy được thiết kế với phiên bản quỳ nhằm mục đích an toàn

Phiên bản Spirit of Ecstasy quỳ gối được công bố vào ngày 26 tháng 01 năm 1934. Tuy nhiên phiên bản này đã bị ngừng sản xuất sau các mẫu xe Silver Dawn, Phantom IV và Silver Wraith. Để thay thế vào đó, biểu tượng xe Rolls-Royce được sản xuất như nguyên mẫu nhưng với kích thước nhỏ hơn và tồn tại cho đến ngày nay.

4. Giai đoạn từ 2003 – nay

Vì lý do an toàn, biểu tượng Spirit of Ecstasy được gắn trên mẫu xe Phantom đến ngày nay, có kích thước 3 inch, khoảng 7.6 cm. Bên cạnh đó, vì lý do chống trộm cắp, biểu tượng này được gắn trên một cơ chế lò xo có thể rụt lại ngay lập tức vào bên trong nắp ca-pô khi bị tác động từ bất cứ hướng nào. Bên trong xe cũng có một nút ấn có thể điều khiển nâng hoặc hạ biểu tượng.

Từ năm 2003 đến nay, Spirit of Ecstasy có thể được làm từ thép không gỉ mạ vàng 24 carat hoặc từ pha lê mờ được chiếu sáng. Các phiên bản tùy chỉnh khác cũng có sẵn theo yêu cầu của khách hàng.

5. Phiên bản kỉ niệm 100 tuổi

Khi biểu tượng Spirit of Ecstasy được 100 tuổi vào năm 2011, Rolls-Royce đã sản xuất một phiên bản đặc biệt Spirit of Ecstasy, đính 2.300 viên kim cương lên ngực áo của bức tượng. Trị giá của biểu tượng này lên đến 250.000 USD và là sản phẩm hợp tác giữa Rolls-Royce và Mouawad, một công ty chế tác kim cương nổi tiếng với hơn 100 năm kinh nghiệm chuyên về trang sức cho hoàng gia.

Để hoàn thành bức tượng này, 3 nghệ nhân nhiều kinh nghiệm nhất của Mouawad đã mất đến 350 giờ làm việc.

ý nghĩa biểu tượng xe rolls-royce
Biểu tượng xe Rolls-Royce- Spirit of Ecstasy phiên bản kỷ niệm 100 năm

Ngoài ra, Spirit of Ecstasy cũng có một phiên bản đặc biệt, nằm trong một quả trứng phục sinh Faberge Egg. Ý tưởng này thuộc về nhà thiết kế Alex Innes của Rolls-Royce và được thực hiện bởi nhà thiết kế Liisa Talgren của hãng Faberge.

Sau đó, nghệ nhân Paul Jones của Faberge đã chế tác quả trứng, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật của Spirit of Ecstasy. Một nhóm khác gồm 7 nghệ nhân của Faberge hoàn thành từng chi tiết của quả trứng.

6. Biểu tượng của xe Rolls-Royce bao nhiêu tiền?

Giá trị của Spirit of Ecstasy phụ thuộc vào phiên bản, chất liệu của nó. Như đã nói ở trên, nó có thể được làm bằng bất cứ chất liệu gì khách hàng yêu cầu như vàng, thậm chí kim cương. Vì vậy giá, của nó có thể bình thường hoặc đắt ngang một chiếc xe hơi đời mới.

Không giống với các hãng xe khác, đến hiện tại biểu tượng xe Rolls-Royce vẫn được thiết kế như nguyên mẫu. Điều này nhằm mục đích tưởng nhớ các nhà sáng lập cũng như khẳng định thương hiệu. Ngày nay, Rolls-Royce vẫn là một trong những mẫu xe được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được nhận biết thông biểu tượng Spirit of Ecstasy hoặc logo “RR”.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *