Rolls-Royce Của Nước Nào? Lịch Sử Hãng Xe Hơn 100 Tuổi

Xe Rolls-royce của nước nào sản xuất là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Bởi đây là một trong những hãng xe hơi siêu sang được chuyên gia thế giới đánh giá cao về chất lượng và thiết kế. Hầu hết những chiếc xe thuộc thương hiệu Rolls-royce đều có thiết kế bắt mắt, sang trọng từ ngoại thất đến nội thất, kết hợp với động cơ mạnh mẽ.

Xe Rolls-royce của nước nào sản xuất?
Tìm hiểu xe Rolls-royce của nước nào sản xuất? Lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu xe sang

Xe Rolls-royce của nước nào sản xuất?

Rolls-royce là thương hiệu xe hơi siêu sang của Anh Quốc, được Henry Royce và Charles Rolls thành lập vào năm 1906. Henry Royce là một kỹ sư và nhà kinh doanh tài giỏi chuyên ngành điện và cơ khí. Ông đã chế tạo ra chiếc xe ô tô đầu tiên của mình vào năm 1904.

Trong khi đó Charles Rolls là một người mạnh mẽ và tài giỏi trong lĩnh vực kinh doanh những chiếc xe chất lượng cao và nhập khẩu. Sau một thỏa thuận được ký kết vào năm 1906, Rolls-Royce Limited được sáng lập và là công ty khởi thủy cho thương hiệu xe Rolls-Royce.

Henry Royce và Charles Rolls
Hai vị sáng lập thương hiệu xe sang Anh Quốc Rolls-royce – Charles Rolls (trái) và Henry Royce (phải)

Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu này đã trải qua 100 năm tuổi. Hơn thế Rolls-royce được đánh giá là một trong những dòng xe cao cấp và sang trọng nhất thế giới.

Những chiếc xe thuộc thương hiệu Rolls-Royce đều được thiết kế với vẻ ngoài hiện đại xen lẫn nét cổ điển của Hoàng gia Anh, nội thất sang trọng và xa hoa với hàng loạt công nghệ và tiện ích. Cùng với đó là sự tỉ mỉ trên từng chi tiết kết hợp với khối động cơ mạnh mẽ. Những chiếc Rolls-Royce có khả năng tăng tốc tốt được so sánh với siêu xe trên thế giới.

Chính vì thế mà những mẫu xe Rolls-royce luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ những người yêu thích xe. Đồng thời được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và trở thành dòng xe đáng mơ ước.

Xe Rolls-royce thuộc hãng nào?

Vào những năm đầu, Rolls-royce thuộc hãng Rolls-Royce Limited do Henry Royce và Charles Rolls đồng sáng lập. Tuy nhiên lịch sử của hãng xe này có nhiều thay đổi khi Rolls-Royce Limited được tách ra vào năm 1973 với hai công ty gồm Rolls-Royce plc và Rolls-Royce Motors. Đồng thời có những thay đổi về người sở hữu.

Sau khi được tách ra, Rolls-Royce plc trở thành công ty chuyên cung cấp, sản xuất hệ thống năng lượng, hàng không – không gian và vũ khí. Công ty này nhanh chóng phát triển và được phân thành nhiều công ty con.

Trong khi đó, Rolls-Royce Motors, sở hữu hai thương hiệu gồm Bentley và Rolls-Royce. Đây đều là những thương hiệu xe siêu sang, được giới chuyên môn và người yêu thích xe trên thế giới đánh giá cao.

Vào năm 1988, Rolls-Royce Motors được Volkswagen (hãng sản xuất xe hơi Đức) mua lại và đổi tên thành Bentley Motors Limited. Mặc dù vậy thương hiệu Rolls-Royce được Rolls-Royce plc đăng ký riêng, do BMW sở hữu với tên Rolls-Royce Motor Cars.

Nhà sản xuất xe hơi Rolls-Royce – Rolls-Royce Motor Cars được thành lập vào năm 1999, là một trong những chi nhánh của BMW.

Thương hiệu Rolls-Royce được BMW sở hữu với tên Rolls-Royce Motor Cars
Thương hiệu Rolls-Royce được BMW sở hữu vá phát triển với tên Rolls-Royce Motor Cars

Lịch sử hãng xe Rolls-Royce

Hơn một thế kỷ đuổi theo triết lý của nhà sáng lập “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”, thương hiệu Rolls-Royce tạo ra những chiếc xe tốt nhất thế giới. Đồng thời đánh dấu được sự vững mạnh trong thế giới xe sang. Tuy nhiên trong quá trình phát triển thương hiệu, Rolls-Royce đã trải qua nhiều thăng trầm.

Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của hãng xe Rolls-Royce:

1904 – Cuộc hội ngộ của hai nhà sáng lập

Rolls-Royce phát triển từ ngành kinh doanh điện và cơ khí do Henry Royce sáng lập vào năm 1884. Vào năm 1904, ông đã chế tạo thành công một chiếc ô tô cho riêng mình với tên Royce 10.

Vào tháng 5 năm 1904, Henry Royce gặp Charles Rolls, một doanh nhân bán những chiếc xe chất lượng và nhập khẩu ở London. Ngay sau đó Charles Rolls được chiêm ngưỡng chiếc Royce 10 và cảm thấy vô cùng ấn tượng.

Một thỏa thuận được ký kết vào những năm tiếp theo. Cụ thể Royce Limited sẽ cho ra đời một loạt xe ô tô mang tên Rolls-Royce và được bán độc quyền bởi CS Rolls & Co.

1906 – Hình thành Rolls-Royce Limited và ra mắt Silver Ghost

Công ty Rolls-Royce Limited được Henry Royce và Charles Rolls thành lập vào ngày 16/03/1906. Công ty này nhanh chóng mua lại C.S. Rolls & Co – cửa hàng phân phối xe của Charles Rolls.

Rolls-Royce Limited bắt đầu đi vào hoạt động và sản xuất ra những chiếc xe đầu tiên. Nhờ sự thành công của những chiếc xe trước đó mà Rolls-Royce đã tạo được dấu ấn và thực sự thành công vào tháng 3/1906. Thời điểm này cũng là sự ra mắt của chiếc Silver Ghost.

Silver Ghost
Silver Ghost được ca ngợi là chiếc xe tốt nhất thế giới, sản xuất vào tháng 3/1906

Silver Ghost được chế tạo với 6 xi lanh, động cơ mạnh cùng với thiết kế sang trọng. Trong vòng một năm, mẫu xe hơi Rolls-Royce Silver Ghost được ca ngợi là chiếc xe tốt nhất thế giới. Vào thời điểm đó, mẫu xe này được bán với mức giá rất cao, vượt mức thu nhập trung bình ít nhất 10 lần.

Chiếc xe Silver Ghost đã trải qua quá trình kiểm tra vào năm 1907 với quãng đường dài 24.000 km. Trong quá trình thử nghiệm, xe hoạt động bình thường và bộ phận của xe còn nguyên vẹn. Vì thế mà một lần nữa Silver Ghost được đánh giá là chiếc xe mạnh mẽ nhất.

1914 đến 1931 – Phát triển động cơ máy bay

Vào đầu chiến tranh thế giới thứ nhất (1914), Rolls-Royce đã thiết kế động cơ hàng không đầu tiên của mình để đáp ứng nhu cầu của quốc gia. Động cơ này có tên Eagle, nó cung cấp một nửa tổng số mã lực dùng trong chiến tranh trên không của quân đồng minh.

Vào cuối những năm 1920, động cơ “R” được phát triển để cung cấp năng lượng cho nước Anh trong cuộc thi thủy phi cơ International Schneider Trophy. Động cơ này xác lập kỷ lục tốc độ hàng không thế giới mới vào năm 1931 với 400mph. Ngoài ra động cơ “R” làm nền móng cho sự phát triển Rolls-Royce Merlin. Đây là một chất lỏng làm mát động cơ máy bay.

1973 – Quốc hữu hóa

Năm 1953, Rolls-Royce tham gia vào thị trường hàng không dân dụng. Đồng thời sản xuất và kinh doanh RB211 – máy bay thân rộng. Tuy nhiên do trục trặc trong vấn đề về sản xuất RB211 nên năm 1971, Rolls-Royce gặp khó khăn về tài chính và có nguy cơ phát sản.

Vào năm 1973 Rolls-Royce Limited được tách ra và trở thành hai công ty gồm Rolls-Royce plc và Rolls-Royce Motors. Trong đó Rolls-Royce Motors được bán cho Vickers (1980) để Rolls-Royce plc tập trung sản xuất động cơ phản lực (theo yêu cầu của Chính phủ Anh).

1998 – Rolls-Royce thuộc sở hữu của Volkswagen 

Do không thể vực lại ngành công nghiệp ô tô nên Rolls-Royce được Vickers bán cho Volkswagen. Trong thỏa thuận mua bán, Volkswagen cũng mua lại hình dạng lưới tản nhiệt, biểu tượng Spirit of Ecstasy và nhà máy Crewe.

Rolls-Royce thuộc sở hữu của Volkswagen 
Volkswagen mua lại hình dạng lưới tản nhiệt, biểu tượng Spirit of Ecstasy và nhà máy Crewe từ Vickers

Tuy nhiên logo “RR” và thương hiệu Rolls-Royce được kiểm soát bởi Rolls-Royce plc. Sau đó BMW được Rolls-Royce plc cấp phép sử dụng logo “RR” và thương hiệu Rolls-Royce với giá 40 triệu bảng Anh.

Do không đủ thời gian tái thiết kế Rolls-Royce với động cơ Volkswagen nên hãng xe này và BMW bắt đầu đàm phán để mang đến lợi ích đôi bên.

2003 – Rolls-Royce thuộc tập đoàn BMW

Từ năm 1998 – 2002, BMW cho phép Volkswagen sử dụng tên thương hiệu và logo Rolls-Royce trong khi BMW cung cấp động cơ cho xe. Đến ngày 1/1/2003, chỉ BMW mới dùng thương hiệu và tên Rolls-Royce. Trong khi đó bộ phận Rolls-Royce / Bentley của Volkswagen sẽ chỉ thiết kế và sản xuất những chiếc xe có tên “Bentley”.

Vì thế, vào năm 2002, nhà máy Crewe trở thành Bentley Motors Limited và ngừng sản xuất Rolls-Royce. Nhà máy sản xuất xe được chuyển đến Goodwood (Anh) dưới tên gọi Rolls-Royce Motor Cars.

Kể từ thời điểm BMW nắm quyền điều hành, Rolls-Royce Motor Cars Limited có sự phát triển vượt bật, vực lại sự lớn mạnh và thành công của thương hiệu Rolls-Royce trước đó. Rolls-Royce Phantom là những mẫu xe đầu tiên được BMW thiết kế và phân phối trên thị trường.

Đánh giá thương hiệu Rolls-Royce ở thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại Rolls-Royce tiếp tục theo đuổi triết lý “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”. Bên cạnh đó hãng xe luôn phấn đấu không ngừng để đánh dấu những cột mốc mới và những thành công mới.

Với sự thành công vang dội ở thị trường trong nước và quốc tế, Rolls-Royce trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu ngàng xe hơi siêu sang. Những mẫu xe thuộc thương hiệu Rolls-Royce đều sở hữu những ưu điểm sau:

  • Được chăm chút tỉ mỉ cả về ngoại thất (từ thân xe đến các biểu tượng đặc trưng) và nội thất.
  • Những chiếc Rolls-Royce mang thiết kế sang trọng, kết hợp những đường nét hiện đại với các chi tiết đậm phong cách cổ điển của Hoàng Gia Anh. Tất cả chi tiết đều được hoàn thiện từ vật liệu cao cấp, được thực hiện thủ công để đảm bảo sự hoàn hảo.
  • Ngoài ra những mẫu xe này còn được trang bị động cơ mạnh mẽ do BMW cung cấp. Những chiếc Rolls-Royce có khả năng tăng tốc từ 0 – 100 km/ h chỉ sau 4.3 – 5.3 giây.
  • Tất cả xe Rolls-Royce đều được cung cấp hàng loạt tiện ích và công nghệ hiện đại. Điều này giúp khách hàng vừa trải nghiệm khả năng tăng tốc, vừa chinh phục mọi địa hình và điều kiện lái xe. Đồng thời tăng khả năng lái xe an toàn.
Những chiếc Rolls-Royce mang thiết kế sang trọng
Những chiếc Rolls-Royce mang thiết kế sang trọng, được chăm chút tỉ mỉ cả về ngoại thất và nội thất

Chính vì thế mà thương hiệu Rolls-Royce cũng như những chiếc xe thuộc thương hiệu này đều được các chuyên gia trên thế giới đánh giá cao về chất lượng và thiết kế. Đồng thời trở thành mẫu xe đáng sở hữu nhất. Do mang giá trị cao nên những chiếc Rolls-Royce được bán với giá đắt đỏ, vượt khỏi khả năng chi trả của phần lớn khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở đó, Rolls-Royce hứa hẹn ra mắt mẫu xe điện đầu tiên của hãng với tên Rolls-Royce Spectre. Mẫu xe này sẽ được công bố thiết kế và khả năng vận hành vào năm 2024. Ngoài ra mẫu xe điện Rolls-Royce Spectre sẽ trải qua một cuộc thử nghiệm trước khi ra mắt để đánh giá chất lượng.

Với những thông tin trong bài viết, hi vọng khách hàng có thể giải đáp “Xe Rolls-royce của nước nào sản xuất?” cũng như hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu. Rolls-royce là thương hiệu xe sang Anh Quốc được thành lập vào năm 1906, được BMW sở hữu vào năm 2003. Hiện tại khách hàng có thể biết đến Rolls-royce với nhiều dòng sản phẩm xe hạng sang. Thương hiệu cũng được cả thế giới đánh giá cao và ưa chuộng.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *