Cách Đi Xe Ô Tô Tiết Kiệm Xăng Nhất – Kinh Nghiệm Hay

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là vấn đề mà hầu hết chủ xe quan tâm khi vận hành để tối ưu hóa chi phí. Ngoài việc chọn những dòng xe cao cấp, có khả năng tiết kiệm xăng, chủ xe có thể lưu ý một số vấn đề khi vận hành để tiết kiệm xăng tối đa. Dưới đây Thế giới Rolls-Royce sẽ giới thiệu một số phương pháp tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, khách hàng có thể tham khảo.

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng
Tìm hiệu cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng để tối ưu hóa chi phí vận hành xe

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng

Dưới đây là một số cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, khách hàng có thể tham khảo để tối ưu hóa chi phí vận hành xe:

1. Lái xe ổn định

Phương pháp tiết kiệm xăng hiệu quả nhất khi lái xe ô tô là giữa chân ga ổn định trong suốt hành trình. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tình trạng phanh gấp, phóng nhanh hoặc giảm ga đột ngột. Điều này có thể dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu cũng như gây ảnh hưởng đến chất lượng xe.

Cách chạy ô tô tiết kiệm xăng
Lái xe ổn định, không thay đổi tốc độ bất ngờ có thể góp phần tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe ổn định là giữ đều vòng tua máy. Khi vòng tua ổn định, không tăng giảm liên tục thì lượng nhiên liệu bị đốt cháy sẽ giảm đi, giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Ngược lại, nếu lái xe nhồi ga và thay đổi tốc độ liên tục sẽ khiến vòng tua máy bất ổn, dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Do đó, để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất, bạn nên giữ đều tốc độ, tránh nhồi ga ngay khi khi khởi động máy hoặc dừng, đổ đèn đỏ.

2. Lái xe ở tốc độ trung bình

Một cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng phổ biến và hiệu quả khác là giữ tốc độ phù hợp và ổn định. Lúc này, bạn có thể chuyển sang số cao mà không chịu áp lực cản không khí lớn, điều này có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Theo các chuyên gia, tốc độ lái xe phù hợp nhất là ở khoảng 48 – 80 km/h.

Bên cạnh đó, một số lái xe cho rằng để tiết kiệm xăng thì nên lái xe ở tốc độ thấp. Tuy nhiên trên thực tế, ở tốc độ thấp, vòng tua máy vẫn đạt ở mức 1.000 – 3.000 vòng / phút, xe về số càng thấp thì số vòng quay động cơ trên mỗi km sẽ lớn hơn. Trong các trường hợp đi xe với vận tốc cao, nếu bạn vào số cao, vòng tua đạt 1.000 – 3.000 vòng / phút thì số vòng quay trên km sẽ thấp hơn. Lúc này lực cản không khí sẽ gia tăng, dẫn đến động cơ phải hoạt động mạnh mẽ hơn, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu.

Do đó, bạn nên lái xe ở tốc độ trung bình, kết hợp với việc giữ lái ổn định để tiết kiệm nhiên liệu.

3. Giữ đều ga ở tốc độ phù hợp

Giữ đều ga có nghĩa là giữ vòng tua qua máy không quá nhanh hoặc không quá chậm. Bên cạnh đó, giữ đều ga không có nghĩa là lái xe ở một tốc độ nhất định và không thay đổi trong suốt đoạn đường.

Mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô
Giữ đều ga ở các tốc độ phù hợp với đoạn đường

Trên thực tế, đoạn đường di chuyển luôn thay đổi, chẳng hạn như khi lên xuống dốc hoặc đổ đèo, tốc độ cần thay đổi để phù hợp với tình huống cụ thể. Do đó, lời khuyên để vận hành xe tiết kiệm xăng là vận hành ổn định với tốc độ phù hợp.

4. Tính đà chày

Khi vận hành xe, hãy tính đà chạy để tránh việc xe bị nhồi ga khi đang di chuyển trên đường. Người lái cần chú ý quan sát phía sau và phía trước của đoạn đường di chuyển. Nếu đường bằng phẳng, dễ di chuyển, có thể cho xe di chuyển với tốc độ bình thường hoặc nhanh. Hoặc khi dừng đổ, đèn đỏ và chướng ngại vật, hãy giảm chân ga từ phía xa và cho xe di chuyển chậm đến điểm dừng, tránh phanh gấp sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu.

Việc chạy đà phù hợp sẽ giúp xe di chuyển bằng quán tính mà không cần nhồi thêm ga. Do đó, các lái xe nên tạo thói quen tính đà chạy để giúp tiết kiệm nhiên liệu.

5. Tránh không tải quá lâu

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chiếc xe ô tô có thể tiêu thụ đến 1 lít nhiên liệu mà không cần di chuyển nếu động cơ được đặt ở chế độ không tải.

Trong trường hợp cần dừng xe do đèn đỏ, có chướng ngại vật hoặc sự cố trên đường, bạn nên tắt máy xe thay vì để xe ở chế độ không tải. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu vận hành xe.

6. Sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control có thể giúp xe tự động duy trì theo tốc độ được cài sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi sử dụng hệ thống này để kiểm soát xe, xe sẽ duy trì ở tốc độ vòng tua ổn định hơn so với việc người lái điều khiển chân ga. Do đó, sử dụng hệ thống Cruise Control là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả, đặc biệt là trên đường cao tốc.

Hướng dẫn lái xe ô tô trên đường
Cruise Control là hệ thống giúp xe tự động di trì tốc độ được cài sẵn mà không cần đạp chân ga

7. Không hạ cửa sổ khi đi với tốc độ cao

Một số tài xế cho rằng khi lái xe ở tốc độ cao thì nên tắt điều hòa và mở cửa sổ là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế, khi hạ cửa kính sẽ khiến áp lực cản gió tăng lên, khiến động cơ phải hoạt động liên tục để đẩy xe về phía trước. Điều này dẫn đến việc tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Do đó, để tiết kiệm xăng, người lái không nên hạ cửa sổ xe khi đi ở tốc độ cao.

8. Không chở quá tải

Khi chở quá tải, động cơ xe phải hoạt động quá mức, do đó sẽ tiêu hao nhiều xăng hơn. Bên cạnh việc tiêu tốn nhiên liệu, việc chở quá tải cũng gây hưởng đến tuổi thọ xe, chất lượng động cơ  và sự an toàn của hành khách, do đó tài xế không nên chở quá trọng lượng quy định.

9. Cách tiết kiệm xăng cho xe số sàn

Có một số cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng dành riêng cho xe số sàn, chẳng hạn như:

  • Về số MO (0) khi khởi động: Khi khởi động xe số sàn, bạn cần thực hiện song song thao tác đưa xe về số MO, bật khóa xe và nhả côn hoàn toàn để tiết kiệm xăng. Ngoài ra, bạn nên mở máy một lúc rồi mới khởi động, điều này giúp tăng tuổi thọ của động cơ.
  • Đề pa số sàn đúng cách: Đề pa đúng cách lên lên dốc, xuống dốc cũng có thể giúp tiết kiệm xăng.
  • Chọn số phù hợp với tốc độ xe: Điều này sẽ giúp xe vận hành ổn định, tiết kiệm xăng và bền bỉ hơn. Thông thường, xe số sàn sẽ có 5 số khác nhau dành cho nhiều tốc độ và địa hình khác nhau. Thông thường số 1 tương ứng với tốc độ 5 – 10 km/h, số 2 với 10 – 15 km/h, số 3 với 15 – 30 km/h, số 4 với 35 – 40 km/h và số 5 là trên 45km/h.

10. Bảo dưỡng xe định kỳ

Theo các chuyên gia, việc bảo dưỡng xe định kỳ là cách tiết kiệm xăng hiệu quả và nâng cao tuổi thọ xe. Bảo dưỡng thường bao gồm:

– Kiểm tra áp suất lốp:

Theo một số nghiên cứu, lốp xe cứ mỗi 01 Psi giảm so với áp suất chuẩn thì xe sẽ tiêu tốn thêm 0.3% nhiên liệu. Bởi vì khi lốp xe non, diện tích tiếp xúc của lốp và mặt đường sẽ nhiều hơn, làm tăng lực cản và dẫn đến việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Nếu không có bất kỳ vấn đề rò rỉ nào xảy ra, lốp xe ô tô cũng bị thoát khí tự nhiên với 01 Psi inch vuông / tháng. Do đó, lái xe nên kiểm tra áp suất lốp định kỳ và bơm khí nếu cần thiết.

Hiện tại có nhiều cảm biến áp suất lốp giúp người lái theo dõi áp suất lốp mà không cần tiến hành các bước kiểm tra rườm rà. Do đó, chủ xe có thể cần nhắc trang bị cảm biến này để vận hành xe thoải mái hơn.

Cách đi oto tiết kiệm xăng
Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để tăng cường chất lượng xe cũng như tiết kiệm nhiên liệu

– Kiểm tra, vệ sinh kim phun định kỳ:

Kim phun nhiên liệu sau một thời gian dài làm việc sẽ dễ bám bụi than, tích đọng cặn bẩn. Do đó nếu không được vệ sinh định kỳ, cặn bẩn có thể làm kim phun bị tắc nghẽn. Điều này khiến nhiên liệu được phun dưới dạng sương, hóa hơi nhanh chóng khiến hiệu suất cháy không tốt và dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Do đó, người lái nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh kim phun định kỳ để tiết kiệm xăng.

– Kiểm tra, vệ sinh hoặc thay bugi định kỳ:

Sau khi hoạt động một thời gian dài, bugi có thể bị bẩn, mòn, chảy,… và ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa. Bugi đánh lửa kém sẽ khiến hiệu suất cháy giảm và gây tiêu tốn nhiên liệu.

Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, thay bugi định kỳ để tiết kiệm xăng vận hành xe.

– Kiểm tra, vệ sinh hoặc thay lọc gió định kỳ:

Lọc gió là một phần quan trọng trong động cơ và ảnh hưởng trực tiếp đến lượng không khí đi vào xe. Nếu lọc gió hoạt động không tốt, động cơ sẽ bị bẩn, dẫn đến tắc nghẽn và lượng khí nạp vào không đủ, gây ảnh hưởng đến hiệu suất cháy.

Do đó, nếu muốn tiết kiệm xăng cho xe ô tô, bạn nên kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió định kỳ.

– Kiểm tra và thay dầu động cơ:

Dầu nhớt là thành phần rất quan trọng trong động cơ, giúp bôi trơn, vệ sinh và làm mát các chi tiết động cơ.

Nếu dầu nhớt không được thay thế định kỳ, động cơ sẽ không được bôi trơn tốt, khiến lực ma sát tăng cao, dễ làm xe bị nóng máy. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra dầu nhớt và thay thế định kỳ để giúp tiết kiệm xăng.

Có nhiều cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả và dễ áp dụng. Hy vọng thông qua chia sẻ này, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe và tối ưu hóa chi phí vận hành.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *