Cách Dừng Đèn Đỏ Khi Lái Xe Số Sàn Đúng Kỹ Thuật

Cách dừng đèn đỏ khi lái xe số sàn khá đơn giản nhưng hầu hết tài xế mới đều làm sai. Vì thế, họ không tiết kiệm được thời gian và có thể gặp những rủi ro đáng tiếc. Vậy làm thế nào để dừng xe đúng cách khi gặp tín hiệu đèn giao thông? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lái xe ô tô số sàn khi dừng đèn đỏ của Thế Giới Rolls-Royce, bạn nên tham khảo.

Cách dừng đèn đỏ xe số sàn sai kỹ thuật

Trước khi tìm hiểu cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ đúng kỹ thuật, bạn nên biết việc dừng đèn đỏ thế nào là sai. Hầu hết những người mới điều khiển ô tô đều làm chưa đúng mà không biết.

cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ
Có cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ như thế nào hạn chế rủi ro khi tham gia giao thông?

Một số người thích cho xe về số N trước vạch giới hạn khoảng trăm mét rồi đạp phanh. Nhiều trường hợp lại về số khi vào giao lộ rồi bóp côn, phanh để dừng đèn đỏ. Cả hai cách này đều chưa đúng kỹ thuật, vì sao?

  • Thứ nhất, khi xe cách đèn đỏ cả trăm mét, bạn vào số N và đạp phanh là quá sớm. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống phanh. Bạn chỉ nên dùng phanh để giảm tốc độ trong trường hợp bất khả kháng. Nếu lạm dụng, hệ thống này rất nhanh bị mòn và cần phải bảo dưỡng thường xuyên.
  • Thứ hai, việc giảm số khi đến giao lộ trước thời điểm bóp côn và đạp phanh là cách làm đã cũ. Với những chiếc xe số sàn hiện đại dẫn động cầu trước có phanh đĩa và ABS thì thao tác này không còn phù hợp. Bạn chỉ nên thực hiện bóp côn, đạp phanh nếu xế hộp của bạn dùng hệ dẫn động cầu sau, đang chở nặng, phanh tang trống không thực sự tốt hoặc đi đường đèo núi, cần lên xuống dốc.

Ở xe có hệ thống phanh hiện đại, việc giảm tốc độ trước lúc dừng chỉ làm lực cản ở bánh trước tăng lên. Nó có thể tăng khoảng cách dừng khi bạn chạy trên đường trơn trượt. Còn ở hệ phanh ABS, nếu bạn giảm tốc độ, hệ phanh sẽ phải làm việc quá sức, dẫn đến tình trạng khoán bánh xe, làm mất tính năng an toàn.

Có thể bạn đang thực hiện cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ sai kỹ thuật
Có thể bạn đang thực hiện cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ sai kỹ thuật

Cách dừng đèn đỏ khi lái xe số sàn chuẩn kỹ thuật

Như đã nói, cả hai cách điều khiển ô tô dừng đèn đỏ nêu trên đều chưa đúng. Tuy nhiên, nếu kết hợp 2 cách này lại với nhau thì bạn lại làm đúng kỹ thuật. Cụ thể, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ chuẩn xác như sau:

Dừng xe ô tô chờ đền đỏ như thế nào mới đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn, không hại xe?
Dừng xe ô tô chờ đền đỏ như thế nào mới đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn, không hại xe?
  • Bạn dùng phanh và giữ chân côn, đồng thời phải kết hợp đặt hai tay lên vô lăng để điều khiển.
  • Sau đó, bạn tiếp tục giảm tốc độ và nhả chân côn ngay khi vòng tua đạt 1.000 vòng / phút, lúc này bạn đặt tay xuống cần số.
  • Tiếp theo, bạn vào số N trước khi xe dừng. Trong trường hợp bạn dừng hẳn rồi mới đi thì sau khi cài số N, bạn nhả chân côn ra để đảm bảo an toàn. Lúc này, hãy nhớ giữ phanh cho đến khi tiếp tục di chuyển.

Khi thực hành cách lái xe dừng đèn đỏ cần chú ý không nhả chân côn một cách đột ngột. Bởi vì việc này sẽ khiến xe phóng nhanh về phía trước, nếu tài xế không phản ứng kịp sẽ dẫn đến tình huống nguy hiểm. Đón đọc thêm các bài viết ở chuyên mục kinh nghiệm lái xe của chúng tôi để có thêm nhiều kỹ năng lái xe an toàn.

Các tác hại của việc vào số sai cách sau khi dừng đỗ tạm thời

Việc dừng xe ô tô khi đèn đỏ sai cách có rất nhiều tác hại, đặc biệt là khi bạn vào số không đúng. Dưới đây là một số tác động tiêu cực cho xe khi vào số dừng xe đèn đỏ chưa chính xác:

1. Làm hỏng ly hợp

Việc đạp chân côn khi tắc đường, dừng đỗ khẩn cấp sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ của bộ ly hợp. Đĩa và ổ trượt trong bộ ly hợp rất dễ bị bào mòn do lạm dụng côn. Thậm chí, nó có thể bị hư hỏng nếu bạn thường xuyên giữ chân côn. Việc giữ chân côn lâu còn gây thiệt hại cho ổ trục. Sau một thời gian hao mòn, khi đặt chân đạp côn bạn sẽ nghe thấy những âm thanh lạ. Ngoài ra, hoạt động của bộ ly hợp không còn hiệu quả.

Việc lạm dụng chân côn khi dừng đèn đỏ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của xe
Việc lạm dụng chân côn khi dừng đèn đỏ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của xe

2. Dễ xảy ra tai nạn

Có nhiều khả năng bạn đang dừng xe ở đèn đỏ và kiên nhẫn chờ đợi nhưng chân bạn tuột khỏi chân côn. Tình huống bất ngờ này xe làm xe di chuyển nhanh về phía trước trong khi bạn không kiểm soát được tình hình, thậm chí mất bình tĩnh, luống cuống. Khi đó, xe của bạn có thể đâm vào phương tiện khác, chướng ngại vật hay người đi bộ.

Nói chung, mọi tài xế cần biết cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ đúng kỹ thuật. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định tuổi thọ của xe và sự an toàn khi tham gia giao thông. Bạn nên rèn luyện kỹ năng thật tốt, đồng thời chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống phanh, côn để đảm bảo an toàn khi dừng đỗ, lưu thông trên đường.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *